1. >

Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên đưa ra lựa chọn có ích cho tất cả

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12/3 kêu gọi Triều Tiên đánh giá "thấu đáo" trong bối cảnh liên tiếp có những thông tin về khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên đưa ra lựa chọn có ích cho tất cả

Trang tuyên truyền DPRK Today của Triều Tiên đăng bài viết của quan chức Bộ Ngoại giao Ri Hyon, khẳng định "lập trường vững vàng" của Bình Nhưỡng đối với phi hạt nhân hóa hoàn toàn, ngày 12/3/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chulcho biết có nhiều quan ngại liên quan tới những thông tin về tình hình bãi phóng tên lửa Dongchang-ri. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ đưa ra một lựa chọn có ích cho tất cả, thông qua một sự đánh giá sáng suốt.

Cũng theo quan chức trên, Hàn Quốc cùng với Mỹ đã theo dõi sát sao các động thái của Triều Tiên tại Dongchang-ri kể từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tại Hà Nội hồi cuối tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Dongchang-ri là bãi phóng tên lửa nằm ở bờ biển phía Tây Triều Tiên, hiện được cho là đang được xây dựng lại sau khi dỡ bỏ một phần hồi năm ngoái.

Những đồn đoán về việc Triều Tiên khôi phục hoạt động thử tên lửa đã gia tăng kể từ tuần trước sau khi các hội đồng an ninh quốc gia của Hàn Quốc và Mỹ công bố các báo cáo cho thấy Triều Tiên đã sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa tầm xa ở Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ năm 2018.

Ngoài địa điểm này, truyền thông Mỹ cũng đưa tin Triều Tiên tăng cường các hoạt động tại cơ sở lắp ráp tên lửa ở Sanum-dong, gây ra những đồn đoán về việc nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa hoặc phóng tên lửa mang vệ tinh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif