Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vi phạm thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 7/3 nêu rõ: "Đó là một sự vi phạm thô bạo những tuyên bố chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc. Điều này còn là thách thức trực tiếp với mục đích và nguyện vọng của tất cả người dân (Triều Tiên) và cộng đồng quốc tế vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên".
Trước đó, ngày 4/3, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động một cuộc tập trận mới mang tên Dong Maeng (Đồng minh), thay thế hai cuộc tập trận "Foal Eagle" (Đại bàng non) và "Key Resolve" (Giải pháp Then chốt) quy mô lớn thường được hai nước tiến hành vào mùa Xuân hằng năm.
Cuộc tập trận Dong Maeng sẽ kéo dài đến ngày 12/3 với sự tham gia của các nhân sự và binh sĩ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS), các chỉ huy chiến dịch của các lực lượng Hải, Lục, Không quân cũng như các nhân sự và binh sĩ thuộc Bộ Chỉ huy các lực lượng liên quân Mỹ-Hàn, Các Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Dự kiến cuộc tập trận này sẽ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn so với cuộc tập trận "Key Resolve".
Quyết định điều chỉnh quy mô các cuộc tập trận Mỹ - Hàn được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam.
Một quan chức quốc phòng giấu tên của Hàn Quốc cho biết: "Cuộc tập trận Dong Maeng là nhằm duy trì khả năng sẵn sàng của quân đội nhằm chống lại hàng loạt mối đe dọa tiềm ẩn từ mọi hướng. Liên minh đã quyết định quy mô cuộc tập trận này qua việc tham vấn về quan điểm phòng thủ chung và tình hình an ninh hiện tại".
Trong khi đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ Phil Davidson ngày 7/3 khẳng định Washington không có kế hoạch thay đổi tình trạng sẵn sàng trên Bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai.
Phát biểu với báo giới tại Singapore, Đô đốc Phil Davidson nêu rõ: "Nghĩa vụ của chúng tôi là duy trì tính sẵn sàng của các lực lượng tại đó với cam kết của đồng minh Hàn Quốc".
Theo vị tư lệnh này, đội ngũ của ông "rất tập trung vào tính sẵn sàng của các lực lượng trên Bán đảo Triều Tiên". Ưu tiên hàng đầu là duy trì cơ chế trừng phạt chống Bình Nhưỡng với sự giúp đỡ của lực lượng đa quốc gia./.
Xem thêm:>>Tổng thống Mỹ “bán tín, bán nghi” thông tin Triều Tiên xây dựng lại cơ sở phóng tên lửa
>>Chuyên gia nhận định về hoạt động khôi phục tại bãi phóng tên lửa của Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Không thảo luận về nội dung tập trận
08:11' - 05/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã bác bỏ ý kiến cho rằng ông đã thảo luận về việc cắt giảm các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump chưa tính đến cuộc gặp tiếp theo với Chủ tịch Triều Tiên
15:15' - 28/02/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa tính đến cuộc gặp tiếp theo với nhà lãnh đạo Triều Tiên, song hy vọng có thể sớm diễn ra.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Lực đẩy mới cho tiến trình phi hạt nhân hóa
13:43' - 26/02/2019
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ tạo những kết quả thực chất và cụ thể liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều 2019: Chuyên gia Israel nhận định về triển vọng
22:03' - 24/02/2019
Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai là do Mỹ và Triều Tiên đều muốn chọn một địa điểm có môi trường thuận lợi và có ý nghĩa đối với cả 2 nước.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ - Triều đang xúc tiến cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai
11:03' - 07/01/2019
Giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tiếp xúc, thảo luận địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31'
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16'
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04' - 29/12/2025
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
