Hàn Quốc kêu gọi châu Âu và châu Á chống chủ nghĩa bảo hộ
Ngày 22/9, trong diễn văn khai mạc
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nêu rõ: "Thách thức hàng đầu mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt đó là sự nổi lên của chính sách tự cho mình là trung tâm và bảo hộ thương mại, dẫn đến sự suy giảm trong hoạt động ngoại thương. Đây sẽ là nguy cơ rủi ro lâu dài đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế thế giới".
Ông khẳng định bảo hộ thương mại không phải là một giải pháp thay thế cho tăng trưởng bền vững, mà thương mại tự do mới là giải pháp then chốt thúc đẩy tăng trưởng liên tục của nền kinh tế thế giới.
Thủ tướng Lee Nak-yon kêu gọi các nước đưa ra các chính sách thúc đẩy tăng trưởng toàn diện để giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong thương mại. Theo ông, điều này phù hợp với mô hình chính sách kinh tế của Hàn Quốc.
Liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Thủ tướng Lee Nak-yon cũng hối thúc cộng đồng quốc tế ủng hộ nỗ lực của Seoul trong giải quyết cuộc khủng hoảng này, đồng thời nhấn mạnh chương trình nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang đe dọa đến an ninh không chỉ đối với Hàn Quốc, mà toàn bộ khu vực Đông Bắc Á và thế giới.
Hội nghị Các bộ trưởng kinh tế ASEM lần thứ 7 bắt đầu từ ngày 21/9 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở phía Nam thủ đô Seoul, thu hút sự tham dự của các bộ trưởng kinh tế cùng các quan chức cấp cao từ 51 quốc gia.
ASEM thành lập năm 1996 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước châu Á và châu Âu. Tổ chức gồm 20 quốc gia châu Á và 31 nước châu Âu, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bảo hộ thương mại sẽ gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Mỹ và toàn cầu
20:11' - 13/09/2017
Kết quả nghiên cứu của Viện Bertelsmann công bố ngày 13/9 cho thấy các biện pháp bảo hộ mậu dịch do Tổng thống Trump đề xuất có thể gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nợ và chủ nghĩa bảo hộ thương mại có thể kìm hãm đà phục hồi kinh tế thế giới
05:42' - 28/06/2017
Kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 3,5% trong năm 2017, không cao hơn giai đoạn trước thời kỳ suy thoái kinh tế song xấp xỉ với mức tăng trưởng trung bình trong dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp
06:10' - 13/02/2017
Amazon.com đã cảnh báo rằng những động thái nhằm khuyến khích các công ty nội địa “quay lưng lại” với sự cạnh tranh từ nước ngoài có thể sẽ gây thương tổn cho chính họ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức phản đối chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump
14:08' - 09/02/2017
Chính phủ Đức và các nghiệp đoàn khẳng địnhh chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Trump là biện pháp sai lầm khi đối phó với những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
WTO tiếp tục cảnh báo về các biện pháp bảo hộ thương mại
06:22' - 09/11/2016
Người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Roberto Azevedo nhận định các biện pháp bảo hộ thương mại có thể làm tổn thương những người nghèo nhất trong xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25'
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24'
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30'
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00'
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Trung Quốc-ASEAN tiếp tục tăng trưởng
06:00'
Trong bối cảnh bất ổn bên ngoài ngày càng gia tăng, hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã “đi ngược xu hướng” và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55' - 22/10/2025
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06' - 22/10/2025
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.