Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản nới lỏng quy định cấm các doanh nhân đi lại
Vụ trưởng Vụ châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Kim Jung-han đã đưa ra lời kêu gọi trên trong một hội nghị trực tuyến với người đồng cấp Nhật Bản Shigeki Takizaki, trong bối cảnh Tokyo sẽ thi hành lệnh cấm nhập cảnh bổ sung đối với 49 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Hàn Quốc và Mỹ, kể từ ngày 3/4.
Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Vụ trưởng Kim Jung-han đã đề cập đến việc cân bằng các nhu cầu nhằm cho phép tiến hành những chuyến thăm vì mục đích nhân đạo và những chuyến đi cần thiết của các doanh nhân Hàn Quốc, cho dù có áp dụng những biện pháp tăng cường chống lây nhiễm”.
Hai bên cũng đã giải thích những nỗ lực chống dịch bệnh COVID-19 của chính phủ hai nước và chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng của việc liên lạc và hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch này.
Trong khi đó, tại Nhật Bản, doanh thu của 3 công ty quản lý chuỗi hệ thống cửa hàng mua sắm lớn nhất nước này đã sụt mạnh trong tháng 3 do dịch bệnh COVID-19 làm lượng du khách nước ngoài giảm, tâm lý người tiêu dùng xấu đi và thời gian mở cửa rút ngắn.
Các cửa hàng mua sắm Daimaru và Matsuzakaya do J. Front Retailing Co. điều hành, chứng kiến doanh số tháng 3 vừa qua giảm 44,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, công ty Isetan Mitsukoshi Holdings Co. cho biết doanh thu của chuỗi cửa hàng mua sắm của công ty giảm 35,1% trong tháng vừa qua. Công ty Takashimaya Co. cũng có doanh thu chuỗi các cửa hàng mua sắm giảm 35,1% so với cùng kỳ năm trước, với doanh thu mảng kinh doanh hàng miễn thuế giảm tới 92,5%.
Kết quả kinh doanh trong tháng 3 của các chuỗi hệ thống cửa hàng mua sắm trên khá phù hợp với dự báo gần đây của Hiệp hội Các cửa hàng mua sắm Nhật Bản (JDSA). Trước đó, JDSA dự báo doanh thu các cửa hàng mua sắm ở Nhật Bản trong tháng 3 sẽ giảm 40% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm kỷ lục từ trước tới nay mà một trong những nguyên nhân chính là do lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm bởi dịch COVID-19. Ngoài ra, JDSA dự báo doanh thu từ bán hàng miễn thuế cũng sẽ giảm 80% trong tháng này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trao 41.500 chiếc khẩu trang các loại tặng nhân dân Italy chống dịch COVID-19
21:39' - 01/04/2020
Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Italy đã đến Đại sứ quán Italy tại Việt Nam trao số quà quyên góp tặng nhân dân Italy gồm 41.500 chiếc khẩu trang các loại.
-
Thời sự
Dịch COVID-19: Số ca mắc ở Việt Nam tăng chậm nhờ chủ động kiểm soát kịp thời
20:19' - 01/04/2020
Chiều 1/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Giãn cách xã hội - biện pháp hữu hiệu để giảm sự lây lan của dịch COVID-19
20:01' - 01/04/2020
“Giãn cách xã hội” (social distancing) đang được xem là biện pháp tối ưu, được hầu hết các quốc gia áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại sân bay Narita, gần Tokyo, Nhật Bản ngày 18/2/2020