Hàn Quốc kêu gọi quốc tế ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên
Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.
Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Moon Jea-in và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres diễn ra cùng ngày tại New York, Mỹ.
Cũng tại cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu TTK Guterres giúp đỡ giải quyết vần đề hạt nhân Triều Tiên một cách bài bản, triệt để và đảm bảo hòa bình ổn định cho khu vực.
TTK LHQ cũng nhận định vai trò thiết yếu của cộng đồng quốc tế trong việc tháo gỡ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đồng thời cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy giải pháp đối thoại hòa bình.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thống nhất hai nước sẽ tiếp tục hợp tác nhằm giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là trong khuôn khổ HĐBA LHQ.
Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp ngắn với ông Lavrov bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Kono nhấn mạnh mục tiêu của cả hai nước là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là vai trò của việc thực thi các nghị quyết của HĐBA LHQ trong số các biện pháp hiện nay.
Ngoại trưởng Kono cũng đề nghị Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của nước này để gây sức ép đối với Triều Tiên.
Trong khi đó, hãng tin TASS của Nga dẫn lới Ngoại trưởng Lavrov cho biết về lâu dài, Nga và Nhật Bản cần thiết lập các vòng đối thoại an ninh Đông Bắc Á, đặc biệt sau những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.
Cùng ngày, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á của Thượng viện Mỹ Cory Gardner đã đề nghị Trung Quốc cùng 20 nước khác gia tăng sức ép với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt ngoại giao và xem xét tư cách thành viên của quốc gia Đông Bắc Á này tại Liên hợp quốc (LHQ).
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một bức thư gửi đại sứ các quốc gia nói trên, ông Gardner đã đề nghị các bên nhanh chóng áp dụng các biện pháp trừng phạt về ngoại giao trong đó không loại trừ khả năng chấm dứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Bình Nhưỡng.
Ngoài ra, ông Gardner cũng việc hối thúc chính phủ các nước ủng hộ việc xem xét lại tư cách thành viên của Triều Tiên tại LHQ./.
Xem thêm:
>>>Tây Ban Nha trở thành nước thứ tư trục xuất Đại sứ Triều Tiên
>>>Triều Tiên cảnh báo sẽ đẩy nhanh chương trình phát triển hạt nhân
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN