Hàn Quốc khẳng định vai trò quan trọng của Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết trong cuộc điện đàm dài 45 phút với Thủ tướng Abe, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ không thể thành hiện thực chỉ với cuộc gặp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.
Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, quan hệ liên Triều Tiên chỉ có thể tiến triển khi Triều Tiên đồng thời cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Mỹ. Người phát ngôn Kim Eui-kyeom cho hay Thủ tướng Abe đã bày tỏ mong muốn được đàm phán với Triều Tiên.
Trong khi đó, Phó Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yasutoshi Nishimura nêu rõ hai nước cũng nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên, đồng thời gây áp lực tối đa với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân và tên lửa.
Thủ tướng Abe cho rằng việc Triều Tiên chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa là không đủ, mà Bình Nhưỡng cần có hành động cụ thể như cho phép Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào thanh sát các cơ sở hạt nhân của mình. Ông Nishimura xác nhận Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhất trí hợp tác 3 bên với Mỹ hướng tới các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều Tiên.
Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Căng thẳng liên quan đến Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi Triều Tiên cử phái đoàn cấp cao đến tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng trước, hơn một năm sau khi Bình Nhưỡng khiến quốc tế quan ngại với hàng loạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa.
Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon ngày 13/3 để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.
Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn tỏ ra thận trọng trước các cuộc đàm phán này và mong muốn các cuộc thảo luận bao gồm nội dung giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước.
Lần gần đây nhất các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Triều Tiên gặp nhau là vào năm 2004, khi Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ là ông Junichiro Koizumi gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng./.
>>> Hàn Quốc đề xuất đối thoại cấp cao với Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CNN: Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên
11:14' - 16/03/2018
Theo hãng CNN, hình ảnh vệ tinh mới được các chuyên gia phương Tây phân tích cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu kiểm tra sơ bộ một trong những lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở nghiên cứu Yongbyon.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên
22:11' - 13/03/2018
Tokyo hiện đang nhận thấy cơ hội đạt tiến triển trong giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trong chiến tranh những năm 1970 và 1980.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thay đổi nhân sự chuẩn bị cho đàm phán Mỹ-Triều Tiên
21:18' - 13/03/2018
Một quan chức Nhà Trắng cho biết quyết định thay ngoại trưởng Mỹ nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Yonhap/TTXVN