Nhật Bản xem xét khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên
Tiếp nối thông tin về các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều, ngày 13/3, Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết đang lên kế hoạch xem xét khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Theo hãng tin Kyodo, nguồn tin từ chính quyền Nhật Bản cho biết mặc dù chính quyền dưới thời Thủ tướng Abe từ lâu vẫn giữ lập trường thận trọng về việc tiến hành đối thoại với Triều Tiên, Tokyo hiện đang nhận thấy cơ hội đạt tiến triển trong giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trong chiến tranh những năm 1970 và 1980.
Nguồn tin từ Văn phòng thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh nếu có thể giải quyết vấn đề này, việc đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ là yếu tố rất quan trọng.
Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Nhật Bản cũng bày tỏ kỳ vọng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo ở Tokyo và Bình Nhưỡng. Quan chức này nêu rõ: "Vấn đề hạt nhân và tên lửa (của Triều Tiên) sẽ được thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhật Bản và Triều Tiên có thể thảo luận (tại một cuộc gặp thượng đỉnh) vấn đề bắt cóc và bình thường hóa quan hệ song phương".
Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ cũng nhận định trong trường hợp tiến hành họp thượng đỉnh với Triều Tiên, Nhật Bản cũng cần xem hành động của cả Mỹ và Hàn Quốc để tìm kiếm một thời gian hợp lý.
Theo giới quan sát, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã xem xét việc nối lại đối thoại với Triều Tiên, và quyết định gửi đi thông điệp rằng Tokyo mong muốn bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng, chứ không chỉ yêu cầu chấm dứt việc phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
Trước đó, trong buổi họp báo ngày 13/3, khi được hỏi về dự định của chính phủ về việc tiến hành họp thượng đỉnh với Triều Tiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản sẽ xem xét các diễn biến sắp tới với quan điểm cân nhắc phương án hiệu quả nhất.
Các thông tin trên được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon tới Nhật Bản để thông báo với các nhà lãnh đạo nước này về tiến triển trong các buổi tiếp xúc với phía Triều Tiên.
Trước đó, sau chuyến thăm Triều Tiên hồi tuần trước, phái đoàn Hàn Quốc đã tới Mỹ và thông báo với phía Mỹ rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mong muốn gặp Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa. Tổng thống Trump đã đồng ý đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un vào tháng 5 tới.
Lần cuối cùng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Triều Tiên gặp mặt là vào năm 2004, khi Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ Junichiro Koizumi gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng./.
>>> Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ là "dấu mốc lịch sử"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thay đổi nhân sự chuẩn bị cho đàm phán Mỹ-Triều Tiên
21:18' - 13/03/2018
Một quan chức Nhà Trắng cho biết quyết định thay ngoại trưởng Mỹ nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên hành động "cụ thể" nhằm phi hạt nhân hóa
11:30' - 13/03/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/3 nhấn mạnh Triều Tiên cần có "hành động cụ thể" nhằm phi hạt nhân hóa, trong bổi cảnh Mỹ đã chấp nhận cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố chính sách đối với Triều Tiên đã thành công
06:41' - 10/03/2018
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố chính sách của Washington đối với Triều Tiên mà Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đã thành công.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc, Mỹ điện đàm về tình hình Triều Tiên
06:27' - 10/03/2018
Truyền thông Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Nhật Bản xem xét khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. Ảnh minh họa: AFP