BNEWS Quan hệ thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên căng thẳng sau Tokyo siết chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu nguyên liệu sử dụng cho sản xuất bán dẫn và màn hình của các thiết bị điện tử.
Ngày 18/7, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, Seoul trong tháng này sẽ công bố gói biện pháp thúc đẩy cạnh tranh công nghiệp, động thái nhằm đối phó việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu những vật liệu quan trọng đối với sản xuất chất bán dẫn và màn hình.
Trong phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Hong Nam-ki cho hay, Hàn Quốc sẽ tìm cách đa dạng hóa nguồn nhập khẩu các vật liệu, bộ phận và thiết bị chủ chốt trong khi vẫn thúc đẩy công cuộc địa phương hóa các vật liệu này.Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản không có dấu hiệu cho thấy hạ nhiệt. Cho đến nay, Nhật Bản đã bác bỏ lời kêu gọi liên tiếp của Hàn Quốc về dỡ bỏ những hạn chế xuất khẩu này.
Quan hệ thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang trong tình trạng kém thuận lợi sau Tokyo siết chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu các nguyên liệu cao cấp phục vụ hoạt động sản xuất bán dẫn và màn hình của các thiết bị điện tử - các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Nhà kinh tế kỳ cựu Koya Miyamae của SMBC Nikko Securities Inc nhận định hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản vẫn yếu, nhất là sang các nước ở châu Á. Số liệu mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này đã giảm 6,7% xuống 6.584,5 tỷ yen (60,7 tỷ USD) trong tháng 6/2019, tháng giảm thứ 7 liên tiếp xuống còn do tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc./.Tin liên quan
Nhật Bản sẽ bảo vệ quy định hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc tại WTO
Nhật Bản sẽ cử một quan chức cấp cao chính phủ tham dự cuộc họp Đại Hội đồng WTO vào tuần tới để nhấn mạnh tính hợp pháp của quy định hạn chế xuất khẩu một số nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.










