BNEWS Quan hệ thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên căng thẳng sau Tokyo siết chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu nguyên liệu sử dụng cho sản xuất bán dẫn và màn hình của các thiết bị điện tử.
Ngày 18/7, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, Seoul trong tháng này sẽ công bố gói biện pháp thúc đẩy cạnh tranh công nghiệp, động thái nhằm đối phó việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu những vật liệu quan trọng đối với sản xuất chất bán dẫn và màn hình.
Trong phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Hong Nam-ki cho hay, Hàn Quốc sẽ tìm cách đa dạng hóa nguồn nhập khẩu các vật liệu, bộ phận và thiết bị chủ chốt trong khi vẫn thúc đẩy công cuộc địa phương hóa các vật liệu này.Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản không có dấu hiệu cho thấy hạ nhiệt. Cho đến nay, Nhật Bản đã bác bỏ lời kêu gọi liên tiếp của Hàn Quốc về dỡ bỏ những hạn chế xuất khẩu này.
Quan hệ thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang trong tình trạng kém thuận lợi sau Tokyo siết chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu các nguyên liệu cao cấp phục vụ hoạt động sản xuất bán dẫn và màn hình của các thiết bị điện tử - các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Nhà kinh tế kỳ cựu Koya Miyamae của SMBC Nikko Securities Inc nhận định hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản vẫn yếu, nhất là sang các nước ở châu Á. Số liệu mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này đã giảm 6,7% xuống 6.584,5 tỷ yen (60,7 tỷ USD) trong tháng 6/2019, tháng giảm thứ 7 liên tiếp xuống còn do tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc./.Tin liên quan
Nhật Bản sẽ bảo vệ quy định hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc tại WTO
Nhật Bản sẽ cử một quan chức cấp cao chính phủ tham dự cuộc họp Đại Hội đồng WTO vào tuần tới để nhấn mạnh tính hợp pháp của quy định hạn chế xuất khẩu một số nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.










