Hàn Quốc phạt ứng dụng Kakao 11 triệu USD vì để lộ dữ liệu người dùng

06:00' - 24/05/2024
BNEWS Ngày 23/5, Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân (PIPC) Hàn Quốc quyết định phạt “ông lớn” điều hành ứng dụng nhắn tin di động Kakao 15,1 tỷ won (11 triệu USD) vì làm rò rỉ dữ liệu cá nhân của 65.000 người.

Theo hãng thông tấn Yonhap, đây là mức phạt cao nhất từ trước đến nay đối với một doanh nghiệp trong nước. Tại một cuộc họp toàn thể, PIPC đã thông qua mức phạt tiền nói trên và kết luận rằng việc rò rỉ lượng lớn dữ liệu nói trên là do Kakao áp dụng các biện pháp bảo vệ và giám sát lỏng lẻo đối với dữ liệu người dùng. Số tiền này cao hơn gấp đôi mức phạt kỷ lục trước đó là 7,5 tỷ won mà cơ quan giám sát áp đặt đối với Golfzon, doanh nghiệp kinh doanh thiết bị mô phỏng chơi golf.

 

PIPC đã mở một cuộc điều tra về Kakao sau khi tháng 3 năm ngoái, truyền thông Hàn Quốc đưa tin dữ liệu người dùng dịch vụ trò chuyện mở trên ứng dụng nhắn tin KakaoTalk của công ty đang bị giao dịch bất hợp pháp. Kết quả điều tra cho thấy tin tặc đã lợi dụng chế độ bảo vệ dữ liệu lỏng lẻo trên dịch vụ trò chuyện mở để đánh cắp thông tin cá nhân của người sử dụng và rao bán.

Ủy ban trên kết luận Kakao đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cần thiết là mã hóa ID đặc biệt của người dùng. Điều này giúp tin tặc xác định số sê-ri được gán cho mỗi người dùng. Kakao cũng không kiểm tra trước và đưa ra phương hướng giải quyết sau khi mối lo ngại rò rỉ dữ liệu được đưa ra. Công ty cũng không báo cáo vụ việc cho PIPC ngay cả khi đã biết. 

Một quan chức của PIPC cho biết công ty này xác nhận tin tặc đã truy cập dữ liệu cá nhân của ít nhất 65.710 người dùng. Ông cũng đồng thời chia sẻ thêm rằng cảnh sát đang điều tra phạm vi chính xác của vụ rò rỉ dữ liệu.

Tuy nhiên, Kakao đã bác bỏ những tuyên bố của PIPC. Công ty khẳng định ID liên quan không chứa bất kỳ loại thông tin cá nhân nào và không bị mã hóa bắt buộc theo các luật liên quan. Công ty cũng cho biết đã lập tức báo cáo vụ việc cho cảnh sát và Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông sau khi thừa nhận và đã phối hợp với cuộc điều tra. Kakao cho biết sẽ “tích cực” xem xét các biện pháp khác nhau để đáp trả quyết định của PIPC, bao gồm cả việc đệ đơn kiện hành chính.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục