Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Anh dù còn chưa rõ thời điểm Brexit

18:49' - 28/10/2019
Bnews Quốc hội Hàn Quốc ngày 28/10 đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa nước này và Anh, một hiệp định sẽ tự động có hiệu lực sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN
FTA trên về cơ bản sao chép các điều khoản của thỏa thuận hiện nay giữa Hàn Quốc với EU và được phê chuẩn khi vẫn chưa rõ về thời điểm diễn ra Brexit.
Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Hàn Quốc khẳng định FTA mới đảm bảo sự ổn định và liên tục trong môi trường thương mại của Hàn Quốc với Anh, giữa lúc tình hình ngày càng phức tạp liên quan tới Brexit. Tuyên bố nói thêm hai nước đã hoàn thành các thủ tục trong nước và FTA Hàn Quốc-Anh sẽ tự động có hiệu lực khi Anh rời EU trong tương lai.
Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, FTA mới vẫn duy trì những lợi ích của nước này như trong thỏa thuận với EU và sẽ có hiệu lực ngay trong trường hợp Brexit không thỏa thuận và sẽ được thực thi sau giai đoạn chuyển tiếp nếu Anh và EU đạt được thỏa thuận.
Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc trong EU, nhưng chiếm chưa đến 2% tổng kim ngạch thương mại của nước này./.
>> Hàn Quốc từ bỏ quy chế nước đang phát triển tại WTO

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục