BNEWS Hàn Quốc thông báo đã phóng thành công một vệ tinh hàng không chính xác nhằm cải thiện độ chính xác và tin cậy của tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu GPS, cũng như đảm bảo tốt hơn an toàn bay.
Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn quốc cho biết vệ tinh này phục vụ Hệ thống vệ tinh tăng cường của Hàn Quốc (KASS) - hệ thống tăng cường định vị GPS chính xác đầu tiên của nước này.
Vệ tinh được phóng từ Trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou, thuộc vùng lãnh thổ Guiana của Pháp vào lúc 6h50' ngày 23/6 theo giờ Seoul và đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy vào lúc 7h18' cùng ngày.
Hàn Quốc thuê vệ tinh viễn thông MEASAT-3d của Malaysia trong 15 năm để sử dụng cho KASS.
KASS có thể cải thiện sai số định vị GPS từ 15-33 m hiện nay xuống còn 1-1,6 m theo thời gian thực để đảm bảo độ tin cậy thông tin trên cả nước.
Chính phủ Hàn Quốc dự định bắt đầu thí điểm dịch vụ vào tháng 12 tới, trước khi đưa vào hoạt động chính thức năm 2023.
Hàn Quốc là nước thứ 7 có hệ thống vệ tinh địa tĩnh chính thức đăng ký với Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), sau Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc.
Theo Viện nghiên cứu không gian Hàn Quốc, nước này phát triển KASS từ năm 2014 để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với môi trường và địa hình của nước này
Các nhà nghiên cứu cho biết họ dự định phát triển các vệ tinh hàng không với công nghệ của Hàn Quốc từ nay đến năm 2035 để giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài như hiện nay./.
Tin liên quan
Hàn Quốc phóng thành công tên lửa nội địa mang vệ tinh trọng lượng lớn
Hàn Quốc đã chính thức trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phát triển thành công tên lửa đẩy mang vệ tinh có trọng lượng hơn 1 tấn vào không gian.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệFujifilm hồi sinh dòng máy ảnh phim dùng một lần
Ngày 1/7, Fujifilm Corp. cho biết hãng sẽ tung ra các sản phẩm mới thuộc dòng máy ảnh phim dùng một lần QuickSnap, đánh dấu lần đầu tiên sau 20 năm dòng sản phẩm này được bổ sung mẫu mới.
-
Công nghệCuộc đua thiết bị hậu smartphone
Sau giai đoạn phát triển bùng nổ của smartphone, ngành công nghệ lại đang tìm kiếm thế hệ thiết bị kế nhiệm. Giờ đây, câu trả lời dường như đã thống nhất: kính thông minh
-
Công nghệGoogle đẩy mạnh chiến lược AI tại châu Phi sau khi vượt mục tiêu đầu tư 1 tỷ USD
Google cho biết sẽ xây dựng trung tâm kết nối số đầu tiên tại tỉnh Eastern Cape của Nam Phi.
-
Công nghệỨng dụng robot thế hệ mới trong điều trị bệnh cong vẹo cột sống
Việc ứng dụng hệ thống robot Mazor X Stealth thế hệ mới góp phần nâng cao độ chính xác trong phẫu thuật, và mở rộng khả năng điều trị các ca bệnh cột sống có mức độ phức tạp cao ngay trong nước.
-
Công nghệAnthropic ra mắt mô hình AI giá rẻ trước thềm IPO
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic vừa chính thức trình làng mô hình Claude Sonnet 5 mới nhất với định hướng tập trung vào việc tiết kiệm chi phí cho người dùng.
-
Công nghệMeta AI chính thức ra mắt tại Israel
Meta triển khai trợ lý AI hỗ trợ tiếng Hebrew tại Israel, tích hợp trên WhatsApp và nền tảng Meta AI, tăng tốc cạnh tranh với ChatGPT và Gemini trên thị trường AI.
-
Công nghệSaudi Arabia biến nước thải qua xử lý thành tài nguyên chiến lược
Lượng nước đã qua xử lý dùng trong công nghiệp đã tăng khoảng 50% trong 2 năm qua, từ 20 triệu lên 30 triệu m³ tính đến cuối năm 2025.
-
Công nghệWhatsApp công bố tính năng mới liên quan đến tên người dùng
Bắt đầu từ ngày 29/6, WhatsApp - thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Meta - cho phép người sử dụng đặt trước tên người dùng, tính năng này sẽ chính thức được triển khai vào cuối năm nay.
-
Công nghệCuộc đua công nghệ vũ trụ ngày càng sôi động
Mỹ vẫn giữ lợi thế trong mạng băng thông rộng quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) nhờ các dự án tư nhân như Starlink và Project Kuiper, đồng thời dẫn đầu về công nghệ tên lửa tái sử dụng.











