Hàn Quốc quan ngại về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Trong tuyên bố, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng việc Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể gây tác động tiêu cực tới các nỗ lực thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, NSC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên vốn đang bị đình trệ.
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông nước này. Các tên lửa này bay khoảng 250 km trước khi rơi xuống biển. Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên trong vòng 1 tuần.
Trong cuộc họp báo cùng ngày, khi được hỏi về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh hy vọng Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các nỗ lực tích cực để thúc đẩy phi hạt nhân hóa cũng như đạt được hòa bình và ổn định lâu dài.
Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên dường như là nhằm phản ứng cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào tháng tới cũng như tăng cường vị thế đàm phán của Bình Nhưỡng trước khi nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ. Theo giới chuyên gia, Bình Nhưỡng có thể tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa cho đến khi cuộc tập trận, mang tên "19-2 Dong Maeng" kết thúc.
Giáo sư Nam Chang-hee, Đại học Inha, cho biết dựa trên tầm bắn và tầm bay của các tên lửa, có thể thấy vụ phóng này nhằm trực tiếp vào Hàn Quốc. Cùng quan điểm trên, Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nhấn mạnh vụ phóng này nhằm gây áp lực đối với Seoul do Hàn Quốc không thay đổi quan điểm về các cuộc tập trận.
Trong khi đó, ông Shin Beom-chul, một nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu chính sách Asan, cho rằng Triều Tiên muốn thu hút sự chú ý của Mỹ, để Washington đưa ra những điều khoản gần hơn với những yêu cầu của Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, vụ phóng này còn phát đi thông điệp rằng các cuộc đàm phán có thể "đổ bể" nếu Mỹ không hành động.
Lâu nay, Triều Tiên vẫn luôn chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, coi đây là các cuộc diễn tập cho việc xâm lược. Tuy nhiên, cả Seoul và Washington đều bác bỏ quan điểm trên của Bình Nhưỡng, khẳng định các cuộc tập trận này hoàn toàn chỉ mang tính phòng vệ./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- tên lửa triều tiên
- triều tiên
- vụ phóng tên lửa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính giới Hàn Quốc chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa
14:49' - 31/07/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chính giới Hàn Quốc đã cùng chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa rạng sáng 31/7 của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
11:04' - 31/07/2019
Ngày 31/7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) nhằm thảo luận về việc Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng sớm cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn 250km
08:28' - 31/07/2019
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo các vật thể bay mà Triều Tiên phóng ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này sáng 31/7 chính là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Người dân theo dõi qua truyền hình hình ảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa, tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN