Hàn Quốc sẽ hoàn toàn kiểm soát bê bối trứng "bẩn" vào cuối tuần này
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã chỉ thị các cơ quan ban ngành tiến hành thanh tra trên cả nước để đảm bảo tính an toàn của các sản phẩm gà và thực phẩm chế biến sẵn trong bối cảnh bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu từ châu Âu đã lan sang quốc gia châu Á này.
Phát biểu trong một cuộc họp ngày 17/8, Thủ tướng Lee Nak-yon khẳng định Hàn Quốc sẽ hoàn toàn kiểm soát bê bối trứng "bẩn" vào cuối tuần này, bất kể việc có thêm hàng chục nông trại Hàn Quốc, bao gồm cả những nông trại cung cấp trứng thân thiện môi trường, bị phát hiện có trứng nhiễm hóa chất.
Hôm 14/8, giới chức Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một số trứng có chứa thuốc trừ sâu Fipronil - nguồn cơn của vụ bê bối trứng "bẩn" đang làm rúng động châu Âu - tại một trang trại nuôi 80.000 con gà mái ở Namyangju, phía Đông thủ đô Seoul.
Trang trại này mỗi ngày cung cấp khoảng 25.000 quả trứng. Mới đây nhất, trong ngày 16/8, chính phủ nước này cũng thông báo một lượng trứng tại 2 trang trại khác cũng bị phát hiện nhiễm các loại thuốc trừ vật hại. Theo đó, một số trứng tại một trang trại nuôi 55.000 con gà mái ở Cheoulwon, cách thủ đô Seoul 80 km về phía Bắc, đã bị phát hiện nhiễm Fipronil.
Trong khi đó, một lượng trứng tại một trang trại nuôi 23.000 con gà mái ở Yangju, phía Bắc Seoul, cũng được ghi nhận có chứa hóa chất Bifenthrin - một loại hóa chất cũng dùng trong thuốc trừ sâu.
Liên quan đến căng thẳng trong quan hệ thương mại mới đây giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Lee Nak-yon cũng đã chỉ thị các cơ quan ban ngành của nước này theo dõi sát sao tình hình và sớm đưa ra các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực nảy sinh đối với kinh tế Hàn Quốc.
Trung Quốc và Mỹ hiện đều là hai đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc, với tổng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tới 25% và Mỹ chiếm 13%.
Căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc nảy sinh sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu các cơ quan chức năng nước này tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ Mỹ của Trung Quốc.
Bắc Kinh lập tức phản đối hành động này, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp nếu Mỹ không tôn trọng các sự thực cơ bản và các quy định về thương mại đa phương, có các hành động gây tổn hại tới quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước./.
>>> Tiết lộ mới nhất về quy mô bê bối trứng "bẩn" tại châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiết lộ mới nhất về quy mô bê bối trứng "bẩn" tại châu Âu
20:34' - 16/08/2017
Tờ "Osnabrück Mới" (NOZ) của Đức vừa công bố báo cáo cho thấy quy mô vụ bê bối trứng nhiễm hóa chất Fipronil nhập từ Hà Lan vào Đức lớn nhiều hơn so với thông tin ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tiêu hủy toàn bộ trứng "bẩn"
11:08' - 16/08/2017
Ngày 16/8, đảng Dân chủ cầm quyền và Chính phủ Hàn Quốc tiến hành thu hồi và tiêu hủy tất cả sản phẩm trứng tại các trang trại địa phương bị ghi nhận có sử dụng hóa chất độc hại Fipronil.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một quốc gia châu Âu phát hiện “trứng bẩn”
19:26' - 13/08/2017
Ngày 12/8, Tây Ban Nha thông báo lần đầu tiên phát hiện sản phẩm trứng dạng lỏng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
09:20'
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.