Hàn Quốc sẽ mạnh tay hỗ trợ nền kinh tế
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-Ho cho hay, chi tiết về gói kích thích kinh tế cho ba tháng đầu tiên của năm 2016 sẽ được công bố trong ngày 3/2.
Theo một số nguồn tin, Seoul dự kiến tăng cường chi tiêu công thêm 6.000 tỷ won (4,94 tỷ USD) và các ngân hàng chính sách tăng vốn cho vay thêm khoảng 15.500 tỷ won trong quý I/2016 so với kế hoạch đề ra trước đó.
Kế hoạch này được cho là sẽ tiếp thêm sinh lực cho các nhà xuất khẩu của “xứ kim chi”, đồng thời tạo điều kiện để những công ty này đẩy mạnh đầu tư và phát triển nguồn nhân lực.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Joo Hyun-hwan khẳng định, chính phủ nước này sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chững lại và giá dầu giảm mạnh đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
Năm ngoái, Hàn Quốc ghi nhận nhịp độ tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất kể từ năm 2012 do hoạt động xuất khẩu, thường chiếm đến 50% GDP của đất nước, rơi vào khó khăn trước tình hình kinh tế toàn cầu trì trệ và giá dầu “rơi tự do”.
Trong năm 2015, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm lần đầu tiên trong ba năm với mức giảm 8% và Seoul cũng đang phải đối mặt với một năm 2016 cũng không kém phần nan giải, khi giá trị số đơn hàng xuất khẩu trong tháng 1/2016 đã giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2015.
Những bất ổn trên thị trường năng lượng cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp dầu mỏ của Hàn Quốc “điêu đứng”, trong bối cảnh “vàng đen” là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước này.
Tháng trước, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của nước này từ 3,2% xuống 3%, với nguyên nhân chủ yếu là khả năng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.
Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Joo Hyun-hwan cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ việc cử phái đoàn xúc tiến thương mại gồm 109 người sang các nước ngay trong nửa đầu năm nay và sẽ thực hiện nỗ lực đồng bộ giúp các công ty Hàn Quốc tiến vào các thị trường đầy hứa hẹn như Iran và Cuba.
Ngoài ra, chính phủ sẽ hợp tác với lĩnh vực tư nhân để tăng cường khả năng cạnh tranh của các loại sản phẩm hàng đầu, tìm kiếm sản phẩm xuất khẩu mới và trợ giúp các công ty vốn vẫn chỉ bán sản phẩm trong thị trường nội địa nhưng nay mong muốn vươn ra nước ngoài.
Sự hỗ trợ của nhà nước còn có thể được thực hiện ở dạng nghiên cứu và phát triển đối với nhiều loại sản phẩm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đóng tàu Hàn Quốc không giành được đơn hàng nào trong tháng 1/2016
11:52' - 02/02/2016
Ngày 2/2, nhiều quan chức trong ngành đóng tàu của Hàn Quốc cho biết các hãng đóng tàu của nước này không giành được đơn đặt hàng mới nào trong tháng 1/2016 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch kinh tế năm 2016
10:55' - 29/01/2016
Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Iran, nước vừa mới hòa nhập vào nền kinh tế thế giới sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ hồi giữa tháng này
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc năm 2015 tăng trưởng chậm nhất trong ba năm
15:43' - 26/01/2016
Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc chỉ đạt 2,6% trong cả năm 2015 do GDP quý IV chậm lại và xuất khẩu sụt giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.