Hàn Quốc sẽ mạnh tay hỗ trợ nền kinh tế
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-Ho cho hay, chi tiết về gói kích thích kinh tế cho ba tháng đầu tiên của năm 2016 sẽ được công bố trong ngày 3/2.
Theo một số nguồn tin, Seoul dự kiến tăng cường chi tiêu công thêm 6.000 tỷ won (4,94 tỷ USD) và các ngân hàng chính sách tăng vốn cho vay thêm khoảng 15.500 tỷ won trong quý I/2016 so với kế hoạch đề ra trước đó.
Kế hoạch này được cho là sẽ tiếp thêm sinh lực cho các nhà xuất khẩu của “xứ kim chi”, đồng thời tạo điều kiện để những công ty này đẩy mạnh đầu tư và phát triển nguồn nhân lực.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Joo Hyun-hwan khẳng định, chính phủ nước này sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chững lại và giá dầu giảm mạnh đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
Năm ngoái, Hàn Quốc ghi nhận nhịp độ tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất kể từ năm 2012 do hoạt động xuất khẩu, thường chiếm đến 50% GDP của đất nước, rơi vào khó khăn trước tình hình kinh tế toàn cầu trì trệ và giá dầu “rơi tự do”.
Trong năm 2015, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm lần đầu tiên trong ba năm với mức giảm 8% và Seoul cũng đang phải đối mặt với một năm 2016 cũng không kém phần nan giải, khi giá trị số đơn hàng xuất khẩu trong tháng 1/2016 đã giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2015.
Những bất ổn trên thị trường năng lượng cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp dầu mỏ của Hàn Quốc “điêu đứng”, trong bối cảnh “vàng đen” là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước này.
Tháng trước, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của nước này từ 3,2% xuống 3%, với nguyên nhân chủ yếu là khả năng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.
Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Joo Hyun-hwan cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ việc cử phái đoàn xúc tiến thương mại gồm 109 người sang các nước ngay trong nửa đầu năm nay và sẽ thực hiện nỗ lực đồng bộ giúp các công ty Hàn Quốc tiến vào các thị trường đầy hứa hẹn như Iran và Cuba.
Ngoài ra, chính phủ sẽ hợp tác với lĩnh vực tư nhân để tăng cường khả năng cạnh tranh của các loại sản phẩm hàng đầu, tìm kiếm sản phẩm xuất khẩu mới và trợ giúp các công ty vốn vẫn chỉ bán sản phẩm trong thị trường nội địa nhưng nay mong muốn vươn ra nước ngoài.
Sự hỗ trợ của nhà nước còn có thể được thực hiện ở dạng nghiên cứu và phát triển đối với nhiều loại sản phẩm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đóng tàu Hàn Quốc không giành được đơn hàng nào trong tháng 1/2016
11:52' - 02/02/2016
Ngày 2/2, nhiều quan chức trong ngành đóng tàu của Hàn Quốc cho biết các hãng đóng tàu của nước này không giành được đơn đặt hàng mới nào trong tháng 1/2016 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch kinh tế năm 2016
10:55' - 29/01/2016
Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Iran, nước vừa mới hòa nhập vào nền kinh tế thế giới sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ hồi giữa tháng này
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc năm 2015 tăng trưởng chậm nhất trong ba năm
15:43' - 26/01/2016
Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc chỉ đạt 2,6% trong cả năm 2015 do GDP quý IV chậm lại và xuất khẩu sụt giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-Ho. Ảnh: businesskorea