Hàn Quốc tạm dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng trứng

13:49' - 26/01/2021
BNEWS Chính phủ Hàn Quốc sẽ tạm thời dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm trứng nhằm giải tỏa tình trạng thiếu hụt nguồn cung do sự bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao ở nước này.

Theo một quy định sửa đổi đã được Chính phủ Hàn Quốc thông qua, các doanh nghiệp trong nước được phép nhập khẩu tổng cộng 50.000 tấn trứng tươi và 7 nhóm sản phẩm khác từ trứng mà không phải chịu thuế. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 27/1 - 30/6.

Hiện nay, Hàn Quốc đang áp mức thuế từ 8-30% đối với các sản phẩm trứng nhập khẩu. Việc dỡ bỏ thuế quan đối với mặt hàng trứng nhập khẩu được xem là biện pháp nhằm ổn định giá trứng trước thềm Tết Nguyên đán.

Giá trứng trên thị trường Hàn Quốc hiện đã tăng 26% so với mức trung bình của các năm trước.

Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung các sản phẩm trứng trong bối cảnh tình hình lây lan dịch cúm gia cầm H5N8 ở nước này đang diễn biến căng thẳng, ảnh hưởng nặng nề tới các trại gà trên cả nước kể từ tháng 11/2020.

Sau khi giới chức Hàn Quốc tiêu hủy thêm nhiều gia cầm tại các trang trại nhiễm cúm, giá thành của các loại thực phẩm từ gà tiếp tục tăng mạnh. Tính riêng tuần trước, giá trứng tăng trung bình 24,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Giá thịt gà và thịt vịt cũng tăng lần lượt 14,9% và 18,1%. Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ căn cứ vào tình hình cung-cầu để quyết định việc gia hạn miễn thuế.

Năm 2017, Hàn Quốc cũng từng tạm dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng trứng sau đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục