Hàn Quốc: Tạm ngừng thi hành lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol
Theo hãng tin Yonhap, Văn phòng điều tra tham nhũng đối với các quan chức cấp cao (CIO) của Hàn Quốc cho biết đã tạm dừng lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 3/1, sau cuộc đối đầu kéo dài hàng giờ giữa các nhà điều tra và nhân viên an ninh của Phủ Tổng thống.
Văn phòng Công tố Hàn Quốc thông báo: "Việc thực hiện lệnh bắt giữ Tổng thống (Yoon Suk Yeol) là bất khả thi, do bế tắc kéo dài và lo ngại về an toàn của những người có mặt ở hiện trường, nên quyết định đình chỉ thực thi lệnh bắt lúc 13h30 (11h30 giờ Hà Nội)".
Cơ quan này cho biết sẽ quyết định các bước tiếp theo sau khi đánh giá tình hình. "Chúng tôi lấy làm tiếc về thái độ không tuân thủ các thủ tục pháp lý của những bên liên quan".
CIO có thời hạn đến ngày 6/1 để thực hiện lệnh bắt này dựa trên các cáo buộc liên quan việc ông Yoon Suk Yeol áp đặt lệnh thiết quân luật trong thời gian ngắn vào ngày 3/12/2024. Tuy nhiên, nỗ lực bắt giữ của cơ quan này gặp trở ngại do các cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Yoon bên ngoài Dinh tổng thống và nguy cơ xảy ra xung đột với Cơ quan An ninh Phủ Tổng thống (PSS).
Hơn 1.000 người biểu tình ủng hộ ông Yoon đã tập trung gần tư dinh của ông sáng 3/1. Khoảng 2.700 cảnh sát đã được triển khai để duy trì trật tự.
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc dự kiến tổ chức phiên xét xử ngày 14/1 tới để quyết định phế truất Tổng thống Yoon hay không. Ông Yoon được yêu cầu trình diện trong phiên tòa đầu tiên này. Nếu không, tòa sẽ tổ chức phiên tòa thứ 2 vào ngày 16/1 tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Hàn Quốc thực thi lệnh bắt Tổng thống Yoon Suk Yeol
08:16' - 03/01/2025
Đây là lần đầu tiên lực lượng chức năng nước này tìm cách bắt giữ một tổng thống đương nhiệm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Cơ quan điều tra đề nghị ra lệnh bắt giữ ông Yoon Suk Yeol
15:39' - 30/12/2024
Theo hãng tin Yonhap, nhóm điều tra Hàn Quốc đã đề nghị ra lệnh bắt giữ ông Yoon Suk Yeol – vốn bị đình chỉ chức vụ Tổng thống, với cáo buộc nổi loạn và lạm quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thu hồi salad nhập khẩu gây ngộ độc thực phẩm
08:00'
Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết đã thu hồi một loại salad trộn nhập khẩu từ Australia, sau khi các xét nghiệm cho thấy nồng độ vi khuẩn Bacillus cereus vượt quá giới hạn cho phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan thắt chặt quản lý đăng ký thẻ SIM để chống lừa đảo trực tuyến
07:43'
Với biện pháp mới này, người dùng di động phải đăng ký trực tiếp hoặc thông qua các ứng dụng do nhà mạng, trung tâm dịch vụ, đại lý ủy quyền và cửa hàng bán lẻ cung cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo các kịch bản lừa đảo lợi dụng việc thanh toán qua ví điện tử
15:16' - 24/08/2025
Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân hết sức cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Số vụ bắt giữ người nhập cư tăng đột biến tại thủ đô Washington
11:05' - 24/08/2025
Theo báo cáo của CNN, kể từ ngày 7/8 đến nay, các lực lượng liên bang đã bắt giữ tổng cộng 300 người không đáp ứng được quy định về nhập cư tại Washington.
-
Kinh tế và pháp luật
Interpol đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm mạng tại châu Phi
16:00' - 23/08/2025
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thông báo đã triển khai chiến dịch truy quét tội phạm mạng xuyên quốc gia, mang tên Serengeti 2.0, tại 18 quốc gia trong "Lục địa Đen".
-
Kinh tế và pháp luật
Visa đối mặt với vụ kiện tập thể về cáo buộc độc quyền thẻ ghi nợ
06:30' - 23/08/2025
Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết rằng thỏa thuận dàn xếp trị giá 5,6 tỷ USD liên quan đến Visa về phí quẹt thẻ vào năm 2019 không áp dụng cho một loạt vụ kiện chống độc quyền mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01' - 22/08/2025
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00' - 22/08/2025
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28' - 22/08/2025
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.