BNEWS Nỗi lo cháy xe điện vẫn đang tiếp tục lan rộng ở Hàn Quốc sau vụ cháy chiếc xe điện đậu trong hầm chung cư ở thành phố Incheon hôm 1/8.
Những vụ cháy xe điện khác đã tiếp tục xảy ra sau đó như vụ cháy ô tô điện đậu bên đường ở thành phố Yongin, tỉnh Gyeonggy rồi vụ cháy xe tại Lisbon, Bồ Đào Nha đã thiêu rụi khoảng 200 phương tiện gần đó.
Điều này khiến “nỗi ám ảnh cháy xe điện” tiếp tục lan rộng. Trong lúc này, điều mà các chuyên gia quan tâm nhất là cần nhanh chóng thúc đẩy hệ thống quản lý pin xe điện (BMS). BMS do các nhà sản xuất ô tô, ắc quy hợp tác hoặc độc lập sản xuất và lắp vào ắc quy, được đánh giá là nguyên nhân chủ yếu gây ra nguy cơ tai nạn.
Một trong những chức năng cốt lõi của BMS là đưa ra “thông báo cảnh báo”. Cháy xe điện thường xảy ra do chập điện bên trong pin và sau đó là hiện tượng thoát nhiệt. Trong pin thông thường, cực dương và cực âm được phân chia bằng một dải phân cách mỏng và các ion lithium di chuyển chậm từ cực dương đến cực âm, tạo ra dòng điện an toàn.
Tuy nhiên, nếu bộ phân tách bị hỏng do sản xuất tế bào pin kém, sốc nhiệt hoặc sạc quá mức, một lượng lớn ion lithium sẽ chảy cùng lúc mà không tách được cực dương và cực âm, dẫn đến sinh nhiệt lượng lớn, quá tải và sau đó là nổ tế bào. Lúc này, BMS theo dõi các dữ liệu như nhiệt độ, dòng điện ắc quy phải có chức năng thông báo cho chủ xe và nhà sản xuất xe những dấu hiệu bất thường.
Trong vụ cháy xe điện tại chung cư Cheongna ở Incheon, phân tích cho thấy nhiều tính năng của BMS đã không hoạt động bình thường. Nếu BMS phát hiện dấu hiệu trước vụ cháy và gửi cảnh báo đến chủ xe Mercedes-Benz EQE rất có thể vụ cháy đã được ngăn chặn.
Mercedes-Benz Hàn Quốc cho biết ban đầu, tin nhắn văn bản và thông báo sẽ được gửi đi nhưng do vấn đề bảo vệ quyền riêng tư, nên hãng không thể xác định liệu chủ sở hữu chiếc xe có nhận được thông báo cảnh báo hay không.
Các thương hiệu ô tô Đức, trong đó có Mercedes-Benz, được đánh giá là đang tụt hậu trong quá trình chuyển đổi sang xe điện và có hiệu suất BMS kém. Mẫu Mercedes EQE đã nhận được lệnh triệu hồi liên quan đến lỗi BMS tại Mỹ và Australia vào năm 2023, đồng thời mẫu xe này cũng bị triệu hồi tại Hàn Quốc vào tháng Bảy năm nay.
Hiện vẫn chưa có thông tin về việc chủ sở hữu xe ô tô điện bị cháy ở Incheon có nhận được lệnh thu hồi BMS hay không.
Ông Lee Ho-deok, Giáo sư Khoa Ô tô Tương lai tại Đại học Daedeok, cho biết dấu hiệu cháy xe điện luôn xuất hiện trước và nhiều khả năng là chiếc xe điện Mercedes-Benz đã không hoạt động bình thường trước khi tự bốc cháy.
Khi mối quan tâm của xã hội đối với BMS ngày càng tăng, các nhà sản xuất ô tô và pin của Hàn Quốc đang cạnh tranh để nêu bật tính năng an toàn BMS của hãng. Vào ngày 15/8, Hyundai Motor Company và Kia đã tiết lộ ba chức năng chính của BMS, bao gồm giám sát hệ thống, kiểm soát sạc và cân bằng tế bào, được coi là “bí mật thương mại”.
Chức năng giám sát hệ thống phát hiện nhiệt độ, dòng điện và điện áp của ắc quy cũng như các hiện tượng đoản mạch tạm thời/vi mô và truyền dữ liệu bất thường đến trung tâm hỗ trợ từ xa của Hyundai/Kia, tùy theo mức độ rủi ro, tin nhắn sẽ được gửi đến chủ xe để kiểm tra dưới các dạng thức.
Đặc biệt, chức năng phát hiện đoản mạch tức thời và vi mô có tác dụng giảm nguy cơ tai nạn tiềm ẩn nên dự kiến trong giai đoạn tới, hãng sẽ áp dụng rộng rãi cho các bản cập nhật không chỉ cho xe điện mới mà còn cho cả xe điện đã bán vào cuối năm nay.
Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có Hyundai Motors gửi tin nhắn thông báo cảnh báo tình trạng BMS tới chủ xe. Từ ngày 21/8, Kia cũng bắt đầu triển khai dịch vụ tương tự.
Cùng với đó, hãng còn có bộ điều khiển sạc dựa trên hệ thống ngăn ngừa quá tải ba giai đoạn và chức năng cân bằng tế bào giúp quản lý toàn diện các tế bào pin để duy trì độ bền và hiệu suất tối ưu.
Viện Nghiên cứu an toàn ô tô của Cơ quan An toàn giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết có 139 vụ cháy xe điện ở Hàn Quốc từ năm 2018 đến tháng 8/2024 được thống kê là xe có pin sản xuất trong nước.
Nguyên nhân chính xác của vụ cháy xe điện ở chung cư tại thành phố Incheon vẫn chưa được công bố. Trong lúc này, nỗi lo và việc quản lý an toàn xe điện vẫn đang nóng trong dư luận Hàn Quốc.
Tin liên quan
Dat Bike nhận khoản vay 4 triệu USD từ InfraCo Asia cho phát triển xe điện
Ngày 26/8, Dat Bike, nhà sản xuất xe máy điện tại Việt Nam công bố đã nhận được khoản vay chuyển đổi trị giá 4 triệu USD từ InfraCo Asia, thành viên của Tập đoàn Phát triển Hạ tầng Tư nhân (PIDG).
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyFord Việt Nam đưa Ready Set Ford đến gần khách hàng trên toàn quốc
Sáng 19/8, Ford Việt Nam cho biết, sẽ khởi động chuỗi sự kiện trải nghiệm “Sẵn Sàng Bứt Phá Cùng Ready Set Ford”, bắt đầu từ Hà Nội trong hai ngày 22-23/8, sau đó mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác.
-
Ô tô xe máyTesla sắp đưa xe tự hành Cybercab vào dịch vụ robotaxi tại Mỹ
Hãng xe điện Tesla đã thông báo với nhân viên về việc chuẩn bị ra mắt dòng xe tự hành Cybercab. Quá trình triển khai dự kiến sẽ bắt đầu ngay trong tháng 8 này tại thành phố Austin, bang Texas (Mỹ).
-
Ô tô xe máyDat Bike đưa Mega Service Center 1.000m2 vào vận hành tại Hà Nội
Ngày 18/8, Dat Bike, thương hiệu xe máy điện tiên phong tại Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Dịch vụ Sửa chữa (Mega Service Center) tại số 378 Ngô Gia Tự, phường Việt Hưng, Hà Nội.
-
Ô tô xe máyLàn sóng xe điện Trung Quốc gây xáo trộn thị trường Đông Nam Á
Ngành ô tô tại Đông Nam Á đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh mẽ khi các khoản đầu tư từ những nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc gây ra sự xáo trộn đáng kể tại các thị trường bản địa.
-
Ô tô xe máyJaecoo J5 EV Flagship có gì để tạo khác biệt?
Trong xu hướng điện hóa toàn cầu, mẫu SUV điện Jaecoo J5 EV Flagship lắp ráp trong nước vừa ra mắt thị trường Việt sở hữu công suất 208 mã lực, vận hành 461km cùng nhiều trang bị tiện nghi, an toàn.
-
Ô tô xe máySkoda Việt Nam ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho 4 mẫu ô tô
Skoda Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho 4 mẫu xe đang phân phối chính hãng, áp dụng đến 31/8, riêng 2 mẫu xe lắp ráp trong nước được cộng thêm gói vay lãi suất ưu đãi.
-
Ô tô xe máyToyota cam kết sẽ nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí
Trước những khó khăn từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu và cuộc xung đột ở Trung Đông, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hãng xe Toyota Kenta Kon cam kết sẽ giúp hãng nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí.
-
Ô tô xe máyHà Nội chủ động phương án, không để thiếu xe khách dịp nghỉ lễ 2/9
Kỳ nghỉ Quốc khánh năm nay kéo dài 5 ngày, từ ngày 29/8 đến ngày 2/9. Đây là kỳ nghỉ dài, diễn ra vào thời điểm cuối mùa Hè nên nhu cầu về quê, du lịch, tham quan và đi lại liên tỉnh dự kiến tăng cao.
-
Ô tô xe máyGhế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Người dân chủ động trước quy định mới
Nhiều gia đình đã chủ động trang bị ghế an toàn cho trẻ trước khi quy định mới có hiệu lực, song thị trường vẫn cần nguồn cung sản phẩm phù hợp, chất lượng và dễ tiếp cận.












