Hàn Quốc: Tên lửa siêu vượt âm mới của Triều Tiên đang ở giai đoạn đầu phát triển
Đánh giá trên được đưa ra vài giờ sau khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo, ngày 28/9, Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên tên lửa siêu vượt âm mới Hwasong-8 tại Toyang-ri, thuộc huyện Ryongrim của tỉnh Jagang, miền Đông Nam nước này.
Tin khẳng định "việc phát triển tên lửa siêu vượt âm, một trong 5 nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của kế hoạch 5 năm đối với lĩnh vực vũ khí chiến lược nhằm phát triển khoa học quốc phòng và hệ thống vũ khí được đề ra tại Đại hội VIII Đảng Lao động Triều Tiên, đã được đẩy mạnh theo một tiến trình phát triển tuần tự, khoa học và đáng tin cậy".
Cũng theo KCNA, Ủy viên của Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Pak Jong-chon đã cùng các quan chức hàng đầu trong lĩnh vực khoa học quốc phòng thị sát cuộc phóng thử tên lửa.
Đây là vụ thử vũ khí thứ 6 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay và khoảng 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản.
Các dòng tên lửa siêu vượt âm di chuyển nhanh hơn nhiều so với loại thông thường, khiến hệ thống phòng thủ đối phương khó đánh chặn hơn. Hiện Mỹ đang chi nhiều tỉ USD để phát triển dòng vũ khí này. Nga và Trung Quốc cũng đang theo đuổi mục tiêu tương tự./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên xác nhận bắn thử tên lửa siêu thanh mới
07:08' - 29/09/2021
KCNA xác nhận Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh mới phát triển trước đó 1 ngày và có "ý nghĩa chiến lược" trong thúc đẩy năng lực phòng thủ của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên của Hàn Quốc và Mỹ thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
17:33' - 28/09/2021
Ngày 28/9, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu-duk đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Sung Kim, thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất trước đó cùng ngày của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhận định Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo
08:01' - 28/09/2021
Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn thông báo của Chính phủ nước này đánh giá Triều Tiên dường như đã thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản vào sáng sớm 28/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47'
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14'
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10'
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30'
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước này tại Iran
18:29' - 13/01/2026
Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Iran và sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01' - 13/01/2026
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52' - 13/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.

Người dân theo dõi qua truyền hình vụ phóng thử tên lửa mới Hwasong-8 của Triều Tiên, tại nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc), ngày 28/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN