BNEWS Theo số liệu của Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS), kinh tế Hàn Quốc đã ghi nhận thặng dư thương mại tháng thứ 59 liên tiếp kể từ tháng 2/2012 nhờ sự phục hồi của hoạt động xuất khẩu.
Theo số liệu của Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS), kinh tế Hàn Quốc đã ghi nhận thặng dư thương mại tháng thứ 59 liên tiếp kể từ tháng 2/2012 nhờ sự phục hồi của hoạt động xuất khẩu, hiện chiếm khoảng 50% nền kinh tế "xứ sở Kim chi".
Cụ thể, thặng dư thương mại trong tháng 12/2016 của Hàn Quốc ở mức 6,8 tỷ USD, giảm so với mức thặng dư 8,1 tỷ USD của tháng 11.Trong tháng 12 vừa qua, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước đó lên 45,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu chip nhớ điện tử và các chế phẩm từ dầu tăng lần lượt là 22,4% và 14,5%, còn xuất khẩu các sản phẩm thép và ô tô tăng lần lượt là 7,3% và 1,8%.
Tuy nhiên, xuất khẩu tàu thủy giảm 10,5% và linh kiện/phụ tùng ô tô giảm 5,4%.Xuất khẩu các thiết bị viễn thông viễn thông, trong đó có điện thoại thông minh, đã giảm mạnh hai chữ số do sự cạnh tranh khốc liệt.
Trong khi nhập khẩu trong cùng tháng tăng 8% lên 38,3 tỷ USD.
Trong cả năm 2016, thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt 89,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu giảm 5,9% xuống 495,5 tỷ USD, còn nhập khẩu giảm 7% xuống 406,1 tỷ USD. Số liệu của Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) cho hay trong năm 2016, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào số cổ phiếu trị giá 12.100 tỷ won (10,23 tỷ USD) do việc kỳ vọng về lãi suất tăng cao đã tác động đến hoạt động đầu tư vào trái phiếu trong nước Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) mới đây công bố số liệu cho thấy lượng tiền gửi bằng ngoại tệ tại nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng qua.Theo BoK, lượng tiền gửi bằng ngoại tệ đạt 58,91 tỷ USD tính đến cuối tháng 12, giảm 2,14 tỷ USD so với tháng trước đó.
Con số trên là mức thấp nhất kể từ tháng Năm và là tháng sụt giảm thứ tư liên tiếp.
Tin liên quan
Hàn Quốc thu hút lượng FDI kỷ lục trong năm 2016
Theo báo cáo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố ngày 3/1, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Hàn Quốc trong năm 2016 đã đạt mức kỷ lục là 21,3 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











