Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016, 2017 xuống 2,6%
Chính phủ Hàn Quốc vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm tới, từ mức dự báo 3% đưa ra trước đây xuống còn 2,6% với nhận định rằng sự phục hồi nhẹ trong xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ bị lu mờ trước tình trạng giảm sút trong nhu cầu trong nước.
Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc còn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 từ 2,8% xuống còn 2,6% trong bối cảnh có nhiều yếu tố gây sụt giảm mạnh hơn dự đoán đã xuất hiện trong năm.
Trong kế hoạch dành cho năm tới được công bố tại một cuộc họp cấp bộ trưởng tổ chức mới đây tại thủ đô Seoul dưới sự chủ trì của quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ áp dụng chính sách tài khóa mở rộng hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đối phó với những yếu tố bất lợi trong và ngoài nước.
Nhiều cơ quan nghiên cứu và tổ chức khác của nhà nước và tư nhân cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm tới.
Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 2,4%, thấp hơn so với mức 2,7% được đưa ra trước đó; Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) cho rằng mức tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ là 2,1% chứ không phải là 2,2% như họ đã dự đoán trước đây; trong khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng hạ mức dự báo từ 3% xuống còn 2,6%.
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) trước đây đã đưa ra mức dự báo là 2,8% nhưng có thể cũng sẽ hạ thấp mức này vào tháng tới.
Chính phủ Hàn Quốc cho biết mức dự báo tăng trưởng 2,6% cho năm tới cũng là mục tiêu họ phấn đấu đạt được trong bối cảnh xuất hiện nhiều tình huống khó đoán định trong nền kinh tế thế giới, bắt nguồn từ sự thay đổi chính quyền ở Mỹ và việc nước này quyết định tăng thêm lãi suất.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Qualcomm đối mặt với khoản tiền phạt 865 triệu USD ở Hàn Quốc
21:03' - 28/12/2016
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) ngày 28/12 đã phạt doanh nghiệp công nghệ Qualcomm Inc 1.030 tỷ won (865 triệu USD) do bị cáo buộc đã vi phạm luật cạnh tranh của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người tiêu dùng Hàn Quốc xuống mức thấp nhất trong 7 năm rưỡi
13:15' - 28/12/2016
Kết quả khảo sát của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy niềm tin của người tiêu dùng nước này trong tháng 12/2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bảy năm rưỡi qua.
-
Kinh tế số
Samsung thu hồi trên 90% điện thoại Note 7 tại Hàn Quốc, EU và Mỹ
20:11' - 27/12/2016
Samsung Electronics ngày 27/12 thông báo họ đã thu hồi hơn 90% trong số khoảng 950.000 điện thoại Galaxy Note 7.
-
Kinh tế Thế giới
KOTRA: Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam tăng mạnh trong năm nhờ VKFTA
12:15' - 19/12/2016
Theo Cơ quan xúc tiến thương mại – đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), năm 2016, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam tăng mạnh nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA).
-
Ngân hàng
Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục
09:40' - 15/12/2016
Ngày 15/12, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng 12 ở mức thấp kỷ lục 1,25% nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo hậu quả “cực kỳ nguy hiểm” nếu Eo biển Hormuz bị đóng cửa
20:00'
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cảnh báo sẽ “cực kỳ nguy hiểm và không tốt cho bất kỳ ai” nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Iran: Kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức
16:45'
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được công bố hai lần mỗi năm, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của gần 70% các nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Quốc hội Iran xem xét ngừng hợp tác với IAEA
16:26'
Quốc hội Iran đang xem xét dự luật ngừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arập cảnh báo hậu quả nghiêm trọng khi đối đầu quân sự
13:47'
Từ Trung Đông tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi kiềm chế và nối lại đàm phán ngoại giao sau khi Mỹ tiến hành không kích 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ lạm phát trở lại sau “đòn” không kích Iran
13:44'
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ lạm phát trở lại sau khi nước này tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân tại Iran. Giới chuyên gia nhận định giá dầu và khí đốt gần như chắc chắn sẽ tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04'
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).