Hàn Quốc thành lập đơn vị liên ngành điều tra tội phạm tiền kỹ thuật số

17:56' - 26/07/2023
BNEWS Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/7, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này đã thành lập một đơn vị điều tra liên ngành chống tội phạm liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Đơn vị điều tra tội phạm tài sản số sẽ bắt đầu hoạt động tại Văn phòng công tố quận Nam Seoul với biên chế 30 điều tra viên từ 7 tổ chức và cơ quan chính phủ, trong đó có cơ quan công tố, Cơ quan giám sát tài chính, Cơ quan thuế quốc gia và Cơ quan hải quan.

Đơn vị này có nhiệm vụ tìm hiểu các chủ thể phát hành hoặc phân phối tiền số trên thị trường để phát hiện giao dịch bất thường và điều tra tội phạm liên quan; xử lý nhanh các thủ tục điều tra các vụ án hình sự liên quan tiền kỹ thuật số - từ việc phát hiện đến việc phân tích vụ án.

 

Đơn vị điều tra trên được thành lập trong bối cảnh tháng 6 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật nhằm bảo vệ các nhà đầu tư tiền số. Theo đó, những người mua bán không lành mạnh các tài sản số có thể bị phạt tù và phạt tiền. Các hành vi giao dịch không lành mạnh bao gồm sử dụng thông tin mật, thao túng giá thị trường và giao dịch bất hợp pháp. Luật sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết tính đến cuối năm 2022 nước này có khoảng 6,27 triệu người tham gia thị trường tiền số trong nước với tổng giá trị 19.000 tỷ won (14,8 tỷ USD).

Trong bối cảnh Hàn Quốc thiếu quy định pháp luật trong lĩnh vực tài sản số, các tội phạm liên quan đến tiền số gia tăng như niêm yết cửa sau, thao túng giá và bán hàng đa cấp, trở thành vấn đề xã hội nghiêm trọng. Trong 5 năm qua, các báo cáo cho thấy thiệt hại tài chính liên quan đến tội phạm tiền số tại Hàn Quốc lên tới 5.300 tỷ won./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục