Hàn Quốc thay đổi quy định về thị thực đối với người nhập cư ly hôn có con

14:29' - 22/12/2020
BNEWS Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo những người nhập cư trở thành cha mẹ đơn thân sau khi ly hôn hoặc người vợ/chồng Hàn Quốc qua đời sẽ có thể ở lại Hàn Quốc ngay cả khi con của họ đến tuổi trưởng thành.

Bộ trên cho biết những đối tượng này sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực F-2 cư trú.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hiện tại, người nước ngoài, trong đó có nhiều phụ nữ Việt Nam, khi kết hôn với người Hàn Quốc được cấp thị thực F-6-2.

Nếu cuộc hôn nhân kết thúc vì những lý do như ly hôn hoặc vợ/chồng qua đời, người này có thể duy trì tình trạng thị thực nếu họ đang nuôi con.

Tuy nhiên, khi con đến tuổi trưởng thành, nếu thời điểm đó họ chưa có quốc tịch Hàn Quốc, thì họ chỉ được cấp visa F-1 thăm thân.

Những người được cấp thị thực F-1 bị giới hạn thời gian đi làm thêm ở Hàn Quốc, không giống như những người có thị thực F-6-2, làm dấy lên những chỉ trích rằng tình trạng pháp lý của họ sẽ không ổn định khi con họ trưởng thành.

Do đó, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thay đổi quy định trên để cấp thị thực cư trú F-6-2 cho những ông bố/bà mẹ đơn thân để họ có thể ở lại Hàn Quốc cùng con cái đã trưởng thành.

Tuy nhiên, bộ trên cho biết họ sẽ xem xét các yêu cầu tối thiểu như liệu người xin thị thực có thực sự nuôi con ít nhất 5 năm ở Hàn Quốc, họ đã hoàn thành nghĩa vụ chăm sóc con và trình độ tiếng Hàn của họ có đáp ứng tiêu chuẩn cụ thể hay chưa.

Nếu những người này không đáp ứng tất cả các yêu cầu trên, chẳng hạn như trình độ tiếng Hàn không đủ, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cấp thị thực F-2 song thời gian lưu trú sẽ bị giới hạn trong một năm.

Sau đó, họ có thể nhận được thị thực cư trú 3 năm sau khi cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục