Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết chủ đề chính của Hội nghị APEC-2025 tập trung vào các vấn đề thương mại lớn toàn cầu như khôi phục hệ thống thương mại đa phương và thiết lập chuỗi cung ứng bền vững.
Hội nghị lần này thu hút sự chú ý vì có sự tham dự của các bộ trưởng thương mại từ 21 nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như các quan chức cấp cao từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
Hội nghị sẽ tập trung thảo luận để tìm kiếm các phản ứng chung và những biện pháp hợp tác cho APEC trong môi trường thương mại đang thay đổi nhanh chóng.
Hội nghị lần này được tổ chức theo ba phiên họp gồm các chủ đề của Hội nghị cấp cao APEC 2025 như: Đổi mới trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo thuận lợi cho thương mại, Kết nối thông qua hệ thống thương mại đa phương và Thịnh vượng thông qua thương mại bền vững.
Phiên họp “Đổi mới AI để tạo thuận lợi cho thương mại” sẽ thảo luận về nhiều biện pháp hợp tác khác nhau nhằm thúc đẩy việc sử dụng AI trong lĩnh vực thương mại. Chia sẻ ý kiến về việc sử dụng AI trong quản lý hải quan và thông quan, chia sẻ thông tin tiêu chuẩn AI...
Phó Tổng thư ký OECD, người đóng vai trò lãnh đạo trong công tác thiết lập các tiêu chuẩn thương mại quốc tế về AI, bao gồm cả việc thiết lập các Nguyên tắc của OECD về AI, sẽ có bài thuyết trình.
Phiên họp thứ hai, “Kết nối thông qua Hệ thống thương mại đa phương”, sẽ thảo luận về các cách đổi mới WTO và vai trò của APEC trong việc khôi phục hệ thống thương mại đa phương. Trong phiên họp, Tổng giám đốc WTO sẽ trình bày về cải cách WTO và định hướng hợp tác trong tương lai cho hệ thống thương mại đa phương.
Phiên họp thứ ba, “Thịnh vượng thông qua thương mại bền vững”, sẽ được tổ chức vào ngày 16/5 để thảo luận về các cách thức hợp tác để xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, bao gồm ứng phó với khủng hoảng khí hậu cũng như chuỗi cung ứng ổn định.
Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Jeong In-gyo cho biết trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu đầy thách thức và rủi ro, vai trò của APEC càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết; đồng thời nhấn mạnh rằng trong thế giới ngày nay, nơi hệ thống thương mại đa phương đang bị thử thách, kết quả thảo luận của cuộc họp sẽ có tác động lớn đến thế giới.
Ông Jeong In-gyo hy vọng Hội nghị Bộ trưởng Thương mại sẽ trở thành nền tảng cho giao tiếp và hợp tác, giúp giải quyết các xung đột chính trị và kinh tế cũng như những bất ổn mà thế giới đang phải đối mặt.
Vì đây là sự kiện mà các nhà lãnh đạo thương mại của những nước lớn tụ họp tại một địa điểm nên sẽ diễn ra nhiều cuộc họp song phương bên trong và bên ngoài hội trường, bao gồm các cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa Mỹ và Hàn Quốc, giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, giữa Hàn Quốc và Nhật Bản và giữa Mỹ với Nhật Bản.
APEC là cơ chế hợp tác kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm hơn 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và một nửa thương mại toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
12:09' - 29/06/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thuế quan có thể không kịp thời hạn chót
20:00' - 28/06/2025
Tính đến ngày 27/6, chính quyền Tổng thống Trump chỉ mới công bố đạt được thỏa thuận với Anh và tạm hoãn cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Vượt thách thức bằng đổi mới và nhu cầu nội địa
17:12' - 28/06/2025
Ông Zhang Xiaoyan, Phó Viện trưởng Học viện Tài chính PBC của Đại học Thanh Hoa cho rằng những đột phá AI gần đây như Deep-Seek là bằng chứng về khả năng đổi mới của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Mỹ chấm dứt đàm phán thương mại với Canada
11:51' - 28/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/6 tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt các cuộc đàm phán thương mại với Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí vận tải biển qua vùng Vịnh giảm nhờ thỏa thuận ngừng bắn
07:30' - 28/06/2025
Chi phí vận tải biển qua vùng Vịnh đã giảm trong 2 ngày qua sau khi Israel và Iran đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm tốc vào cuối năm 2025
16:18' - 27/06/2025
Ngày 26/6, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết thương mại toàn cầu đã tăng trưởng nhẹ vào đầu năm 2025, nhưng sẽ giảm đi vào cuối năm nay.