Hàn Quốc triển khai mô hình nhà ở cao cấp cho người cao tuổi
Trong cuộc họp các bộ trưởng liên ngành kinh tế ngày 23/7 do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok chủ trì, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố “Kế hoạch hồi phục khu dân cư cao cấp”, tích cực mở rộng nguồn cung nhà ở cao cấp kết hợp không gian dân cư thân thiện với người cao tuổi, trang bị các dịch vụ dọn phòng, y tế và giải trí.
Khu dân cư cao cấp là một khái niệm bao gồm “Silver Stay” và Silver Town (nhà ở phúc lợi người cao tuổi), là nhà ở cho cá nhân thuê dành cho các hộ gia đình trung lưu lớn tuổi. Điểm khác biệt so với các trung tâm chăm sóc người cao tuổi là đặc điểm “nhà ở”, không giống các khu chăm sóc người cao tuổi biệt lập.
Khi dân số Hàn Quốc trên 65 tuổi tăng nhanh và nước này đang tiến tới xã hội siêu già với tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên dự kiến vượt 20% vào năm 2025 và tăng lên 29,9% sau 11 năm thì nhu cầu nhà ở cao cấp cho người già đang trong tình trạng khan hiếm, cung không đủ cầu.Tính đến năm 2023, Hàn Quốc chỉ có 9.006 hộ gia đình ở Silver Town và 3.956 nhà phúc lợi người cao tuổi được cung cấp. Tỷ lệ người cao tuổi cư trú ở khu vực dành cho người già so với dân số từ 65 tuổi trở lên chỉ là 0,1%. Đây là mức rất thấp so với 4,8% ở Mỹ và 2,0% ở Nhật Bản.
Sở dĩ số lượng người tìm mua nhà ở cao cấp tăng lên là vì không giống như trước đây, ngày càng có nhiều người cao tuổi muốn cải thiện chất lượng cuộc sống. Các khu dân cư cao cấp kiểu mới chủ yếu dành cho những người ở độ tuổi giữa 70 hoặc 80, những người gặp khó khăn trong việc tự nấu ăn hoặc cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Vì thế việc sống xa trung tâm, nơi có các cơ sở bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe sẽ gây khó khăn cho người cao tuổi.Cùng với đó, nhà ở cần thiết kế an toàn, các tay nắm chống trơn, bồn rửa có thể điều chỉnh độ cao, cảm biến chuyển động cần được lắp trong nhà. Thiết kế nội thất chuyên dụng cho người lớn tuổi như không có bậc cửa, các góc không an toàn là một đặc điểm của nhà ở cao cấp.
Điểm khác biệt với các khu dân cư thông thường là nhà ở cao cấp cho người già phải được kết hợp giữa các tiện ích sống thông thường với dịch vụ chăm sóc chuyên biệt như hỗ trợ gia đình, kiểm tra an toàn, quản lý sức khỏe và các chương trình giải trí.
Do giá đất cao và khó có được quỹ đất, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tận dụng các cơ sở xây dựng nhàn rỗi và đất thuộc sở hữu nhà nước ở trung tâm thành phố để làm nhà ở cho người cao tuổi. Một quan chức của Bộ Tài chính giải thích chính phủ đang xem xét nới lỏng quy định về thay đổi mục đích và nới lỏng tỷ lệ sử dụng diện tích sàn để có thể tái cải tạo các trường học đã đóng cửa trong trung tâm thành phố thành nơi ở cho người cao tuổi.Hiện tại, Đại học Dongmyung ở thành phố Busan và Đại học Chosun ở Gwangju đang xem xét thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp trên khu đất nhàn rỗi của trường. Cơ quan chức năng cũng rà soát các địa điểm là căn cứ quân sự đã di dời cũng như các tòa nhà công cộng cũ để bổ sung quỹ đất cho xây dựng nhà ở cho người cao tuổi.
Giáo sư Ko Jun-seok thuộc trường Đại học Yonsei cho biết mô hình nhà ở cao cấp mới cho người cao tuổi không giống như các nhà cho thuê tư nhân trước đây mà nó được mở rộng phạm vi cư trú để người già có thể dễ dàng di chuyển, tận hưởng môi trường sống mà vẫn đảm bảo dược chăm sóc y tế. Ưu điểm lớn nhất và khác biệt so với các mô hình trước đây là khu dân cư cao cấp mới tạo cho người già không gian thân thiện gần gũi, không phải sống cuộc sống cô đơn.- Từ khóa :
- hàn quốc
- nhà ở
- nhà ở cho người cao tuổi
- nhà ở cao cấp
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đề xuất giảm thêm lãi suất gói 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội
11:34' - 23/07/2024
Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ đề xuất thay đổi mức lãi suất cho vay đối với người mua nhà. Theo đó, sẽ giảm 3% so với mức lãi suất vay thông thường thay vì chỉ giảm 2% như hiện tại.
-
Bất động sản
Thiếu sản phẩm bất động sản là nhà ở có giá phù hợp với đa số người dân
16:39' - 22/07/2024
Hiện nay, nguồn cung sản phẩm nhà ở chủ yếu là phân khúc cao cấp và trung cấp, thiếu sản phẩm bất động sản là nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
LHQ: Ô nhiễm không khí phủ khắp thế giới, 99% dân số đang bị ảnh hưởng
06:30'
Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang tạo nên một “vòng xoáy nguy hiểm”, đẩy rủi ro lên sức khỏe con người và các hệ sinh thái, theo báo cáo mới công bố của Liên hợp quốc (LHQ).
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Đường cổ vào Thánh địa Mỹ Sơn – Bí ẩn nghìn năm đã hé mở
22:12' - 12/12/2025
Một con đường thiêng dành cho vua chúa và tăng lữ Bà-la-môn giáo đi vào không gian của Thánh địa Mỹ Sơn (Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng) khoảng thế kỷ XI - XII đã phát lộ.
-
Đời sống
Khí hậu siêu nhiệt đới đe dọa "lá phổi xanh" lớn nhất hành tinh
22:12' - 12/12/2025
Giới khoa học cảnh báo rừng Amazon đang tiến tới trạng thái “hypertropical” do hạn nóng cực đoan, đe dọa hệ sinh thái và khả năng hấp thụ CO₂, đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu toàn cầu.
-
Đời sống
Tái hiện, bảo tồn Lễ mừng thọ của người M’nông
18:52' - 12/12/2025
Ngày 12/12, tại buôn M’Liêng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND xã Đắk Liêng tổ chức tái hiện nghi lễ truyền thống Lễ mừng thọ người M’nông.
-
Đời sống
Dự án “Nuôi em” không thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia
16:34' - 12/12/2025
Theo thông báo, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia không thực hiện, không điều phối và không giám sát dự án “Nuôi em”.
-
Đời sống
SEA Games 33: Taekwondo và Karate mang về thêm hai HCV cho đoàn Việt Nam
15:55' - 12/12/2025
Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục có buổi chiều thi đấu thăng hoa tại SEA Games 33 khi liên tiếp giành thêm hai tấm HCV ở Taekwondo và Karate, qua đó nâng tổng số HCV lên 18.
-
Đời sống
"Nhà ở tươm tất”: Hành trình chạm tới cuộc sống an lành
15:30' - 12/12/2025
Dự án được Tổ chức HFHI tại Việt Nam với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng, trong đó HFHI tại Việt Nam đóng góp 3,4 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo.
-
Đời sống
12 cây chè shan tuyết được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
14:05' - 12/12/2025
Sáng 12/12, tại xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam – Cây chè Shan tuyết Bằng Phúc.
