Hàn Quốc trở thành nước thứ 3 chữa khỏi bệnh do nCoV bằng thuốc điều trị HIV

15:38' - 05/02/2020
BNEWS Loại thuốc này ngăn chặn virus phát triển bằng cách ức chế enzyme phân giải protein cần thiết cho sự sinh sôi của virus.
Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ làm việc tại Trung tâm y tế quốc gia Hàn Quốc ở Seoul nơi điều trị cho các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới, ngày 4/2/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bệnh nhân nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) gây ra đã khỏi hoàn toàn sau khi các bác sĩ Hàn Quốc sử dụng thuốc điều trị Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). 

Bệnh nhân đầu tiên được sử dụng thuốc điều trị HIV là một phụ nữ người Trung Quốc và bệnh nhân thứ 4 nhiễm nCoV, người Hàn Quốc, là trường hợp thứ hai được sử dụng liệu trình này. Triệu chứng viêm phổi của hai bệnh nhân trên đều thuyên giảm rõ rệt. 

Trước đó, các bác sĩ của Trung Quốc, Thái Lan cũng báo cáo rằng sau khi dùng thuốc điều trị HIV cho các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới, triệu chứng viêm phổi của bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt. 

Thuốc điều trị HIV tên là "Kaletra", vốn là loại thuốc chuyên điều trị cho các bệnh nhân AIDS. Loại thuốc này ngăn chặn virus phát triển bằng cách ức chế enzyme phân giải protein cần thiết cho sự sinh sôi của virus. 

Vẫn còn sớm để kết luận loại thuốc này cũng có thể điều trị nCoV, song phần lớn các chuyên gia đều đã công nhận hiệu quả của thuốc. Cơ quan y tế Trung Quốc đang đề nghị nhà sản xuất cung cấp thuốc Kaletra. 

Tại Hàn Quốc hiện có 400 bệnh nhân AIDS đang sử dụng loại thuốc này. Do nhu cầu nhỏ nên lượng thuốc tích trữ trong nước không nhiều. 

Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc đang tiến hành phân tích lượng thuốc cần thiết. Trong bối cảnh vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, giới y tế rất cần một loại thuốc có hiệu quả, dù ít hay nhiều.

Do vậy, sử dụng thuốc điều trị HIV đang ngày càng phổ biến. Sau khi kết thúc phân tích, Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc dự kiến sẽ đề nghị cơ quan y tế nhập khẩu lượng thuốc cần thiết để sử dụng trong nước./.                                  

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục