Hàn Quốc và Đức hợp tác chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên
Ngày 6/7, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này và Đức đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để giải quyết vấn đề này.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đi đến thỏa thuận trên tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ở thủ đô Berlin (Đức) ngày 5/7.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để cơ bản giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng mọi biện pháp có thể, bao gồm cả đối thoại và các lệnh trừng phạt.
Thủ tướng Merkel bày tỏ sự ủng hộ đối với vai trò dẫn dắt của Seoul trong những nỗ lực của quốc tế nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Trong cuộc gặp Thủ tướng Merkel tối cùng ngày, Tổng thống Moon nói rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong tuần này cho thấy Bình Nhưỡng gần đạt được làm chủ công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), bày tỏ lo ngại chương trình tên lửa của Triều Tiên phát triển “nhanh hơn nhiều so với dự kiến”.
Tuy nhiên, ông Moon chỉ rõ dù tầm bắn của tên lửa trên đã được mở rộng, nhưng độ chính xác và khả năng mang đầu đạn hạt nhân của tên lửa này vẫn còn chưa chắc chắn.
Cũng trong cuộc gặp trên, Tổng thống Moon cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra phản ứng cứng rắn đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 4/7, nhưng đồng thời thực hiện các nỗ lực nhằm "kiểm soát tình hình" để tránh làm leo thang căng thẳng trong khu vực.
Tổng thống Hàn Quốc đang có chuyến thăm 2 ngày tới Đức để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
* Cùng ngày 5/7, quân đội Mỹ khẳng định có thể bảo vệ nước này trước mối đe dọa mới từ ICBM của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng vừa tiến hành vụ thử tên lửa.Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nhấn mạnh Mỹ tin tưởng vào khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình. Theo ông Davis, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được thiết kế gồm nhiều tầng lớp để đánh chặn nhiều loại tên lửa khác nhau ở các giai đoạn bay khác nhau.
Người phát ngôn trên cho biết Triều Tiên vừa thử nghiệm loại tên lửa mới từ một địa điểm gần sân bay Panghyon, khu vực trước đây chưa từng liên quan đến chương trình tên lửa. Ban đầu, Lầu Năm Góc cho rằng tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm là loại tầm trung, song các báo cáo phân tích cập nhật sau đó cho thấy đây là loại ICBM với tầm bắn trên 5.500 km có thể vươn tới vùng Alaska của Mỹ.
Phía Washington khẳng định vụ thử ICBM của Triều Tiên gây nguy hiểm cho tàu bè gần Nhật Bản, máy bay cũng như các loại vệ tinh, dù hiện chưa rõ thiệt hại do tên lửa này gây ra. Ông Davis lưu ý Triều Tiên vẫn chưa đạt tới bước phát triển ICBM mang đầu đạn hạt nhân, nhưng rõ ràng đang hướng tới khả năng này.
Liên quan đến các hoạt động diễn tập quân sự, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ không có ý định thay đổi các kế hoạch tập trận quân sự tại khu vực gần Bán đảo Triều Tiên. Trước đó ngày 4/7, Trung Quốc và Nga đã hối thúc Mỹ ngừng các hoạt động diễn tập quân sự để tránh làm kích động Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định tiếp cận ngoại giao trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
17:42' - 25/05/2017
Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/5 đã tái khẳng định chủ trương tiếp cận bằng ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên
17:45' - 04/05/2017
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế hiện thực hóa môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Trung Quốc cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng
10:13' - 28/04/2017
Trong khi Mỹ khẳng định ưu tiên dùng ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thì Trung Quốc lại đưa ra cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng nếu tiếp tục thử hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật - Hàn thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
08:38' - 25/04/2017
Ngày 25/4, Đặc phái viên hạt nhân ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae tại cuộc gặp ở Berlin, Đức ngày 5/7/2017. Ảnh: Kyodo