Hàn Quốc khẳng định tiếp cận ngoại giao trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
Phát biểu họp báo, người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc Park Su-hyun cho rằng an ninh đã trở thành vấn đề bao trùm sang cả lĩnh vực ngoại giao và Hàn Quốc sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề an ninh thông qua hệ thống mạng lưới với các quốc gia liên quan.
Theo người phát ngôn, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Bình Nhưỡng, song chính sách của Hàn Quốc với Triều Tiên sẽ được xác định tùy theo tình hình tương lai và trong khuôn khổ hợp tác quốc tế.
Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định nhà ngoại giao Chung Eui-yong, vốn là cựu nghị sĩ và cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) làm Chánh Văn phòng An ninh quốc gia.
Ông Chung Eui-yong kiêm nhiệm Chủ tịch Ủy ban thường trực của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cơ quan hoạch định chính sách cao nhất về các vấn đề an ninh do Tổng thống đứng đầu.
Theo Tổng thống Moon Jae-in, an ninh và ngoại giao là hai mặt của một vấn đề, và cố vấn an ninh cấp cao nhất cần có khả năng ngoại giao cùng với quan điểm vững chắc trong vấn đề quốc phòng để giải quyết các vấn đề bao hàm các yếu tố an ninh, ngoại giao và kinh tế.
Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập phiên họp đầu tiên với các quan chức an ninh cấp cao trong nội các để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và theo kế hoạch, định kỳ mỗi tuần sẽ có 2 cuộc họp diễn ra vào thứ Hai và thứ Năm. Cũng tại cuộc họp đầu tiên, các cố vấn an ninh đã báo cáo Tổng thống công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 tới./.
>> Triều Tiên cáo buộc Mỹ tiến hành chiến dịch chống Bình Nhưỡng
>> Mỹ tái khẳng định ưu tiên giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Việc nối lại các dự án với Triều Tiên phụ thuộc nỗ lực phi hạt nhân hóa
14:13' - 23/05/2017
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesang và chương trình du lịch trên núi Kumkang ở Triều Tiên
-
Kinh tế Thế giới
Nội các Ấn Độ thông qua dự án phát triển 10 lò phản ứng điện hạt nhân
19:53' - 17/05/2017
Nội các Ấn Độ đã thông qua dự án phát triển 10 lò phản ứng điện hạt nhân trong một cuộc họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Narendra Modi.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ về lệnh trừng phạt phi hạt nhân
09:53' - 17/05/2017
Iran yêu cầu Mỹ thực thi JCPOA như là điều kiện để hai bên đàm phán về việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt phi hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Sập hầm ở một cơ sở hạt nhân của Mỹ
08:26' - 10/05/2017
Ngày 9/5, một vụ tai nạn sập hầm đã xảy ra ở cở sở hạt nhân Hanford của Mỹ, cách thành phố Seattle khoảng 275 km về phía Đông Nam, khiến toàn bộ công nhân làm việc tại đây phải đi sơ tán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
