Hàn Quốc và Mỹ tập trận tên lửa quy mô lớn để cảnh báo Triều Tiên

07:22' - 05/07/2017
BNEWS Hàn Quốc và Mỹ ngày 5/7 cùng tiến hành tập trận tên lửa đạn đạo quy mô lớn nhằm đưa ra một thông điệp cảnh báo tới Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, các lực lượng nước này và Mỹ ngày 5/7 đã cùng tiến hành một cuộc tập trận tên lửa đạn đạo quy mô lớn nhằm đưa ra một thông điệp cảnh báo tới Triều Tiên.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo, tại cuộc tập trận này, được tổ chức 1 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), các lực lượng đồng minh đã phóng một loạt các loại tên lửa Hyunmoo-2 và ATACMS ra vùng biển phía Đông.

Động thái này được thực hiện để đáp lại tuyên bố của Triều Tiên rằng họ đã làm chủ được công nghệ cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) quay trở lại bầu khí quyển.

Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin, các quan chức và chuyên gia phân tích quân sự nước này tin rằng Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4/7, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Hãng Fox News cho biết, các quan chức Mỹ đã "xác nhận" với mạng lưới truyền hình về vụ phóng thành công, trong khi hãng NBC News, trích dẫn lời 2 quan chức Mỹ, cho biết Washington tin rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên sáng 4/7 là ICBM.

Theo NBC News, ICBM này, được cho là có "hai tầng," sẽ có tầm bắn xa ít nhất 3.500 dặm, tương đương khoảng 5.600 km, và do đó có khả năng bay tới bang Alaska của Mỹ.

Trong khi đó, hãng CNN trích lời một quan chức Mỹ nói rằng các chuyên gia phân tích quân sự Mỹ tin rằng vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng liên quan đến một tên lửa có thể là ICBM hai tầng.

Cùng ngày, một người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, Washington vừa yêu cầu tổ chức một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) bàn về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Người phát ngôn này nói rằng cuộc họp của HĐBA LHQ gồm 15 thành viên dự kiến có thể diễn ra vào ngày 5/7./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục