Hàn Quốc yêu cầu Temu, AliExpress dừng bán sản phẩm dành cho trẻ em chứa chất độc hại
Chính quyền thủ đô Seoul ngày 27/6 đã yêu cầu hai nền tảng thương mại trực tuyến Temu và AliExpress dừng bán một số sản phẩm dành cho trẻ em do lo ngại về sự an toàn cho người dùng, sau khi phát hiện nhiều mặt hàng vượt xa giới hạn về hàm lượng chất độc hại theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc.
Các cơ quan chức năng tại Seoul đã tiến hành kiểm tra 35 sản phẩm dành cho trẻ em được bán trên Temu và AliExpress, bao gồm ô, áo mưa và ủng đi mưa. Kết quả cho thấy 11 sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, trong đó có chứa chất làm dẻo phthalate và chì vượt mức giới hạn theo quy định của địa phương.
Cụ thể, trong 6 chiếc ô, mức phthalate được phát hiện cao gấp tới 443,5 lần giới hạn cho phép, trong khi 2 sản phẩm khác chứa chì ở mức cao hơn 27,7 lần so với tiêu chuẩn an toàn trong nước.
Nhà chức trách Seoul cảnh báo “việc tiếp xúc lâu dài với các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ em”, đồng thời kêu gọi người tiêu dùng kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua.
Tuy không có nghĩa vụ pháp lý phải tuân thủ yêu cầu của chính quyền Seoul, nhưng Temu cho biết đã ngay lập tức khởi động quy trình rà soát nội bộ và đang tiến hành gỡ bỏ những sản phẩm vi phạm.
Người phát ngôn của công ty này nhấn mạnh: “Chúng tôi không ngừng cải tiến hệ thống kiểm soát chất lượng để phát hiện và loại bỏ các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn”.
Trong khi đó, AliExpress chưa đưa ra phản hồi chính thức về vấn đề này.
Theo các chuyên gia, chất phthalate là loại hóa chất thường được dùng để làm mềm nhựa, nhưng có thể gây rối loạn nội tiết nếu vượt ngưỡng cho phép. Trong khi đó, việc phơi nhiễm chì với liều lượng lớn, có thể làm suy giảm chức năng sinh sản và làm tăng nguy cơ ung thư.
Đây không phải lần đầu tiên các nền tảng mua sắm giá rẻ bị đặt trong tầm ngắm. Năm ngoái, chính quyền Seoul cũng phát hiện nhiều sản phẩm phụ kiện nữ đăng bán trên Shein, AliExpress và Temu chứa hàm lượng chất độc hại vượt mức tối đa cho phép tới hàng trăm lần.
Từ năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đưa Shein vào danh sách các công ty kỹ thuật số lớn bị áp dụng quy định an toàn nghiêm ngặt hơn, đặc biệt là trong việc bảo vệ người tiêu dùng trước các sản phẩm nguy hiểm – đặc biệt là với trẻ vị thành niên.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/han-quoc-yeu-cau-temu-aliexpress-dung-ban-san-pham-danh-chotre-em-chua-chat-doc-hai-20250627225852078.htm
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico thu giữ 3,5 tấn cocaine ngoài khơi Thái Bình Dương
09:06' - 28/06/2025
Bộ trưởng An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico Omar Garcia cho biết lực lượng Hải quân đã phát hiện con tàu trên với 3 người và 180 bọc chứa cocaine trong quá trình tuần tra ven biển bang Guerrero.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ "bật đèn xanh" cho việc bỏ quyền lấy quốc tịch theo nơi sinh
09:04' - 28/06/2025
Ngày 27/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện kế hoạch loại bỏ quyền lấy quốc tịch theo nơi sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh bắt giữ 4 đối tượng nghi phá hoại máy bay tại căn cứ không quân Hoàng gia
07:56' - 28/06/2025
Cảnh sát chống khủng bố Anh đã bắt giữ 4 đối tượng tình nghi liên quan đến vụ phá hoại hai máy bay tại căn cứ không quân Hoàng gia (RAF) Brize Norton ở Oxfordshire.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng ném đá xuống đường cao tốc Vũng Áng - Hàm Nghi
21:13' - 11/10/2025
Vụ việc xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 10/10, tại Km 507 đường cao tốc Vũng Áng - Hàm Nghi, thuộc địa phận xã Toàn Lưu, tỉnh Hà Tĩnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên minh hàng không Delta–Aeroméxico khởi kiện Bộ Giao thông vận tải Mỹ
18:10' - 11/10/2025
Delta và Aeroméxico khẳng định quyết định của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) thiếu căn cứ pháp lý cũng như gây hại nghiêm trọng cho hành khách, ngành du lịch và việc làm liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
5 triệu khách hàng của hãng hàng không Qantas bị lộ hồ sơ cá nhân
15:57' - 11/10/2025
Ngày 11/10, nhóm tin tặc Scattered Lapsus$ Hunters tuyên bố đã tiết lộ hồ sơ cá nhân của 5 triệu khách hàng của hãng hàng không Qantas trên trang web ẩn danh, sau khi thời hạn đòi tiền chuộc đã qua.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép
15:03' - 11/10/2025
Ngày 11/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Giang Chí Hùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc điều tra Qualcomm vi phạm luật chống độc quyền
15:02' - 11/10/2025
Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc đã mở cuộc điều tra Qualcomm vì nghi ngờ công ty của Mỹ vi phạm luật chống độc quyền của nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Peru: Cựu Tổng thống Boluarte bị cấm xuất cảnh
15:01' - 11/10/2025
Viện Công tố Peru đã đề nghị Tòa án ra lệnh cấm xuất cảnh đối với bà Boluarte trong thời hạn 18 đến 36 tháng, trong khuôn khổ của 11 cuộc điều tra, bao gồm cáo buộc tham nhũng, rửa tiền.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở đợt cao điểm, TP. Hồ Chí Minh mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn
12:34' - 11/10/2025
Ngày 11/10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm chuyên đề về nồng độ cồn và ma túy trên toàn địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Nguy cơ mất an toàn giao thông từ xe đạp điện độ, chế
10:30' - 11/10/2025
Thời gian gần đây, tình trạng học sinh sử dụng xe đạp điện được độ, chế để tăng tốc độ ngày càng phổ biến, bất chấp quy định của pháp luật và khuyến cáo của nhà sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm một ngân hàng Mexico bị rút giấy phép trước làn sóng siết quản lý tài chính
09:20' - 11/10/2025
Vụ việc CIBanco được dự báo sẽ mở đầu cho một giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng trong ngành ngân hàng Mexico, đặc biệt đối với các tổ chức có liên kết quốc tế phức tạp.