Hãng Apple bị phạt tại Pháp liên quan hợp đồng cung ứng dịch vụ
Tòa án thành phố Paris (Pháp) ngày 19/12 đã tuyên phạt Apple 1 triệu euro (khoảng 1,06 triệu USD) do cho rằng hãng công nghệ này đã áp đặt những điều kiện không công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng, đồng thời yêu cầu Apple tuân thủ các quy định mới của Liên minh châu Âu (EU).
Phán quyết trên bắt nguồn từ vụ Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khởi kiện năm 2017, cáo buộc rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã áp giá đối với các công ty khởi nghiệp của Pháp muốn bán ứng dụng của mình trên nền tảng của Apple. Đơn khiếu nại cũng nêu rõ Apple đã lấy dữ liệu từ các nhà phát triển này và có thể đơn phương sửa đổi hợp đồng đã ký kết.
Theo tòa án, vụ việc trên đã gây ra "sự mất cân bằng... và bất an đáng kể về kinh tế và pháp lý" do các nhà phát triển không thể thương lượng lại các điều khoản trong hợp đồng hoặc phản đối việc đình chỉ ứng dụng của họ.
Tuy nhiên, tòa án cũng bác bỏ 5 trong số 11 đơn khiếu nại, trong đó liên quan yêu cầu sử dụng độc quyền hệ thống thanh toán của Apple hoặc khoản hoa hồng 30%.
Các thẩm phán khẳng định rằng những yêu cầu này là "không quá đáng" và phổ biến trong cả hai hình thức thương mại truyền thống và trực tuyến.
Tòa án không buộc Apple sửa đổi một số điều khoản gây tranh cãi, nhưng yêu cầu hãng này phải điều chỉnh hợp đồng với các đối tác trên toàn châu Âu, vì lợi ích chung của các nhà phát triển ứng dụng và tuân thủ các quy định về thị trường thông tin kỹ thuật số của Liên minh châu Âu.
Về phần mình, Apple cho biết sẽ xem xét chi tiết phán quyết, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các nhà phát triển và cung cấp một nền tảng an toàn cho người tiêu dùng. Tuyên bố của công ty nêu rõ: "Apple tin tưởng vào các thị trường năng động và cạnh tranh, nơi thúc đẩy sự đổi mới".
Hồi tháng 3 vừa qua, công ty Google cũng đã phải đối mặt một vụ kiện tương tự, sau đó bị tuyên phạt 2 triệu euro và được yêu cầu sửa đổi 7 điều khoản trong hợp đồng.
Dưới áp lực phải giải trình về khoản hoa hồng mà họ áp đặt đối với các nhà phát triển trên toàn thế giới, hai gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đã cắt giảm 50% số tiền hoa hồng cho các nhà phát triển nhỏ và linh hoạt hơn trong việc đưa ra mức giá cho các ứng dụng.
Các quy định mới của EU cũng có thể buộc Apple phải tạo điều kiện cho các nhà phát triển mua ứng dụng trên các nền tảng khác, ngoài App Store, cũng như áp dụng các hệ thống thanh toán thay thế đa dạng hơn./.
- Từ khóa :
- Pháp
- Apple
- hãng Apple
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
TSMC có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip tiên tiến 12 tỷ USD tại Arizona
09:02' - 20/12/2022
TSMC, nhà cung cấp lớn của Apple Inc và là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang xây dựng nhà máy với số vốn đầu tư 12 tỷ USD tại Arizona.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Naver thách thức Amazon và Google
06:30'
Naver đẩy mạnh cung cấp dịch vụ đám mây và AI “chủ quyền” sang Trung Đông, Đông Nam Á, nhấn mạnh khả năng tùy biến và kiểm soát dữ liệu, như lựa chọn thay thế Big Tech Mỹ – Trung.
-
Chuyển động DN
Sẽ khởi công dự án nâng cấp mở rộng lọc dầu Dung Quất vào nửa đầu năm 2026
15:05' - 11/01/2026
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đang hoàn tất các công tác chuẩn bị để có thể khởi công dự án nâng cấp mở rộng lọc dầu Dung Quất vào nửa đầu năm 2026.
-
Chuyển động DN
Phân bón Cà Mau vượt “gió ngược” về đích với doanh thu kỷ lục
14:41' - 11/01/2026
Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau đã vượt “gió ngược” thành công để về đích với doanh thu kỷ lục hơn 17.300 tỷ đồng, vượt 9% so với kế hoạch và tăng 24% so với thực hiện năm 2024.
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh 7 dự án trọng điểm phát triển khu công nghiệp Cần Thơ
19:32' - 10/01/2026
Hiện nay Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ được giao quản lý 13 khu công nghiệp với diện tích hơn 3.000 ha.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát lập kỷ lục bán hàng trên 10 triệu tấn thép trong năm 2025
17:34' - 09/01/2026
Năm 2025, Hòa Phát lần đầu tiên ghi nhận sản lượng bán hàng 10,6 triệu tấn, tăng 31% so với năm trước.
-
Chuyển động DN
Viettel đạt doanh thu kỷ lục hơn 220 nghìn tỷ đồng trong năm 2025
16:47' - 09/01/2026
Doanh thu hợp nhất của Tập đoàn Viettel trong năm 2025 đạt 220,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 13,8%, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng GDP cao của Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Tokyo Electron chuẩn bị cho “chu kỳ siêu tăng trưởng” về nhu cầu bộ nhớ
15:06' - 09/01/2026
Nhu cầu chip phục vụ AI tăng mạnh và dự báo giá bộ nhớ leo thang đang mở ra cơ hội lớn cho Tokyo Electron, khi hãng Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư kỷ lục vào R&D và thiết bị sản xuất chip.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam chủ động thu hồi sản phẩm nhằm mục đích phòng ngừa
13:19' - 09/01/2026
Thông tin từ Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty tự nguyện và chủ động thu hồi phòng ngừa 17 lô sữa công thức dành cho trẻ nhỏ mang thương hiệu NAN được nhập khẩu bởi Nestlé Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới
11:01' - 09/01/2026
Nhờ bứt phá mạnh mẽ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Alphabet đã vượt Apple để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ hai thế giới, lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN