Hãng bán lẻ Costco của Mỹ nỗ lực thâm nhập thị trường Trung Quốc
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo hãng này có thể phải đối mặt với con đường “chông gai” và “nối gót” một loạt nhà bán lẻ quốc tế kinh doanh không thành công tại thị trường này.
Kế hoạch mới nhất của Costco được đưa ra vào thời điểm Bắc Kinh và Washington đang vướng vào “vòng xoáy” trả đũa thuế quan lẫn nhau đánh vào lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD.
Trung Quốc đã chứng tỏ là một chiến trường tàn khốc đối với các nhà bán lẻ thực phẩm nước ngoài trong những năm gần đây, do nhiều doanh nghiệp không hiểu được thói quen và thị hiếu người tiêu dùng, cũng như phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ trong nước.
Hồi tháng Sáu vừa qua, “đại siêu thị” Carrefour của Pháp đã đồng ý bán 80% cổ phần trong chi nhánh kinh doanh của mình ở Trung Quốc cho công ty Suning (Trung Quốc) sau khi thua lỗ liên tiếp.
Còn tập đoàn bán buôn Metro của Đức đang trong quá trình bán hoạt động kinh doanh của công ty này cho nhà thầu địa phương, trong khi "đế chế bán lẻ" Tesco của Anh cũng đã rút khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2014.
Ông Jason Yu, Tổng giám đốc Kantar Worldpanel China, nhận định thị trường Trung Quốc rất phức tạp và đòi hỏi các nhà bán lẻ phải đổi mới và bản địa hóa.
Tuy nhiên, Costco cho rằng họ có thể tránh được những bất ổn mà các nhà bán lẻ khác gặp phải bằng phương thức “tiếp cận thông thường” và chiến lược mua hàng số lượng lớn.
Costco sẽ khai trương cửa hàng vào ngày 27/8 sau 5 năm thử sức với hình thức bán hàng trực tuyến lần đầu tiên thông qua nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới Tmall Global của Alibaba.
Richard Zhang, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách khu vực châu Á của Costco, nói với hãng tin AFP rằng công ty này đặt mục tiêu có ít nhất 100.000 thành viên đăng ký mới tại cửa hàng mới của mình.
Cửa hàng mới này được đặt tại một quận ngoại ô của Thượng Hải, với dân số hai triệu người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó đối với doanh nghiệp khi di chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc
13:10' - 25/08/2019
Theo báo The Wall Street Journal, giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào một cuộc chiến thương mại phức tạp, nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là thời điểm để Việt Nam tỏa sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh giá về sáng kiến con đường kỹ thuật số của Trung Quốc
05:30' - 25/08/2019
Phóng viên TTXVN tại Sydney khai thác bài viết của Chan Jia Hao đăng tải trên trang tin của Viện nghiên cứu Lowy, Australia, đánh giá về việc triển khai con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo quan hệ với Canada đang gặp "khó khăn nghiêm trọng"
07:52' - 23/08/2019
Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada ra tuyên bố nêu rõ: "Quan hệ Trung Quốc - Canada hiện đang phải chịu những khó khăn lớn và phía Canada biết rõ nguyên nhân gốc rễ của việc này".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Gần 99% tro xỉ của Nhiệt điện Duyên Hải được tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm
17:36' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, gần 99% lượng tro xỉ phát sinh tại các nhà máy của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã được tiêu thụ làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng.
-
Chuyển động DN
ChromeOS và Android sẽ về chung một mái nhà
16:15' - 15/07/2025
Công ty công nghệ Google (Mỹ) có kế hoạch kết hợp hệ điều hành di động Android với ChromeOS, phần mềm hiện đang chạy trên các máy tính xách tay Chromebook của Google.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines hoàn 100% vé do ảnh hưởng sự cố va chạm tàu bay với chim
19:04' - 14/07/2025
Sự cố vừa qua khiến 7 chuyến bay của Vietravel Airlines bị huỷ trong hai ngày 13-14/7 và ảnh hưởng dây chuyền chậm chuyến của một số chuyến bay khác.
-
Chuyển động DN
Lọc dầu Nghi Sơn sẽ vận hành ổn định ở công suất tối ưu trong nửa cuối năm
17:22' - 14/07/2025
Trong nửa cuối năm 2025, Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP) sẽ tiếp tục duy trì vận hành ổn định với công suất tối ưu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường.
-
Chuyển động DN
Manulife nâng cao kiến thức y tế cho đội ngũ tư vấn viên
16:33' - 14/07/2025
Sáng kiến này góp phần nâng cao chuẩn mực tư vấn viên bảo hiểm, đồng thời thể hiện cam kết của Manulife Việt Nam trong việc đồng hành cùng khách hàng trên hành trình sống khỏe mỗi ngày.
-
Chuyển động DN
Đảm bảo nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện trong EVN 6 tháng cuối năm
13:00' - 14/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa họp bàn về kế hoạch cung cấp than cho sản xuất điện 6 tháng cuối năm 2025.
-
Chuyển động DN
Khắc phục sự cố trên đường dây 110kV Nông Cống – Nghi Sơn
12:49' - 14/07/2025
Công ty Điện lực Thanh Hóa đã triển khai các phương án theo đúng quy trình xử lý sự cố, đồng thời nhanh chóng thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện kịp thời.
-
Chuyển động DN
Tân cảng Sài Gòn tiếp nhận 12 cẩu cao cấp khung Genma - Kalmar RTG6+1
12:49' - 12/07/2025
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã hoàn thành tiếp nhận 12 cẩu khung Genma - Kalmar RTG6+1. Đây là loại cẩu có kỹ thuật cao nhất so với thị trường Việt Nam hiện nay.
-
Chuyển động DN
Biến sản phẩm nghệ thuật thành “hàng hóa đặc biệt” để xuất khẩu
21:37' - 11/07/2025
Chiều nay (11/7) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, đã chính thức diễn ra Đại hội Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam lần thứ I nhiệm kỳ 2025 – 2030.