Hãng bán lẻ Costco của Mỹ nỗ lực thâm nhập thị trường Trung Quốc

17:21' - 25/08/2019
Bnews “Gã khổng lồ” bán lẻ Costco của Mỹ đang nỗ lực thâm nhập vào lĩnh vực bán lẻ thực phẩm đầy khó khăn tại Trung Quốc, với cửa hàng đầu tiên dự kiến được khai trương trong tuần tới.
Hãng bán lẻ Costco của Mỹ nỗ lực thâm nhập thị trường Trung Quốc. Ảnh: reuters

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo hãng này có thể phải đối mặt với con đường “chông gai” và “nối gót” một loạt nhà bán lẻ quốc tế kinh doanh không thành công tại thị trường này.

Kế hoạch mới nhất của Costco được đưa ra vào thời điểm Bắc Kinh và Washington đang vướng vào “vòng xoáy” trả đũa thuế quan lẫn nhau đánh vào lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD.

Trung Quốc đã chứng tỏ là một chiến trường tàn khốc đối với các nhà bán lẻ thực phẩm nước ngoài trong những năm gần đây, do nhiều doanh nghiệp không hiểu được thói quen và thị hiếu người tiêu dùng, cũng như phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ trong nước.

Hồi tháng Sáu vừa qua, “đại siêu thị” Carrefour của Pháp đã đồng ý bán 80% cổ phần trong chi nhánh kinh doanh của mình ở Trung Quốc cho công ty Suning (Trung Quốc) sau khi thua lỗ liên tiếp.

Còn tập đoàn bán buôn Metro của Đức đang trong quá trình bán hoạt động kinh doanh của công ty này cho nhà thầu địa phương, trong khi "đế chế bán lẻ" Tesco của Anh cũng đã rút khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2014.

Ông Jason Yu, Tổng giám đốc Kantar Worldpanel China, nhận định thị trường Trung Quốc rất phức tạp và đòi hỏi các nhà bán lẻ phải đổi mới và bản địa hóa.

Tuy nhiên, Costco cho rằng họ có thể tránh được những bất ổn mà các nhà bán lẻ khác gặp phải bằng phương thức “tiếp cận thông thường” và chiến lược mua hàng số lượng lớn.

Costco sẽ khai trương cửa hàng vào ngày 27/8 sau 5 năm thử sức với hình thức bán hàng trực tuyến lần đầu tiên thông qua nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới Tmall Global của Alibaba.

Richard Zhang, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách khu vực châu Á của Costco, nói với hãng tin AFP rằng công ty này đặt mục tiêu có ít nhất 100.000 thành viên đăng ký mới tại cửa hàng mới của mình.

Cửa hàng mới này được đặt tại một quận ngoại ô của Thượng Hải, với dân số hai triệu người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục