Trung Quốc cảnh báo quan hệ với Canada đang gặp "khó khăn nghiêm trọng"

07:52' - 23/08/2019
BNEWS Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada ra tuyên bố nêu rõ: "Quan hệ Trung Quốc - Canada hiện đang phải chịu những khó khăn lớn và phía Canada biết rõ nguyên nhân gốc rễ của việc này".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc Ottawa làm cho mối quan hệ song phương trở nên xấu đi sau khi Thủ tướng nước này Justin Trudeau khẳng định "không lùi bước" trước Trung Quốc trong bối cảnh bất đồng ngoại giao và thương mại ngày càng sâu sắc.

Quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng từ tháng 12/2018, khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, và Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp để trả đũa. Trong phát biểu ngày 21/8, ông Trudeau cam kết sẽ "luôn bảo vệ người dân Canada và lợi ích của Canada", khẳng định sẽ không "lùi bước" trước Trung Quốc.

Phản ứng trước tuyên bố trên, tại họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết: "Hiện tại, quan hệ Trung Quốc - Canada đang đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Canada. Chúng tôi hối thúc Ottawa suy ngẫm về những sai lầm của mình". Theo ông, Canada cần "ngay lập tức" thả bà Mạnh.

Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada ra tuyên bố nêu rõ: "Quan hệ Trung Quốc - Canada hiện đang phải chịu những khó khăn lớn và phía Canada biết rõ nguyên nhân gốc rễ của việc này". Tuyên bố cũng cho biết quan hệ song phương đang hứng chịu "những khó khăn lớn", và đề nghị Ottawa "thả bà Mạnh ngay lập tức và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc an toàn, và đưa quan hệ song phương trở lại đúng đường".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/8, các luật sư của bà Mạnh đã trình đơn kiện lên tòa án Canada, trong đó cáo buộc rằng bà đã bị các nhân viên biên phòng ở Vancouver bắt giữ và thẩm vấn trái luật.

Theo nhóm luật sư, các nhân viên biên phòng Canada đã bắt giữ bà Mạnh theo quy định của một tài liệu về di trú và không cảnh báo bà về lệnh truy nã của Mỹ đối với bà, đồng thời họ đã thẩm vấn bà trong nhiều giờ trước khi chuyển bà tới Sở cảnh sát liên bang Canada (RCMP). 

Các luật sư lập luận: "Từ khi bắt đầu thủ tục bắt giữ, RCMP và các nhân viên biên phòng đã hành động đại diện cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với mục đích thu giữ và bảo vệ chứng cứ".

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Trudeau và Ngoại trưởng Chrystia Freeland ở Ottawa, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đảm bảo rằng giới chức Mỹ đang nỗ lực để hai công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc sớm được tự do. Ông Pompeo khẳng định việc bắt giữ hai công dân trên là "sai lầm"./.
Xem thêm:

>>Trung Quốc “lặng lẽ” mua nông sản Canada

>>Huawei xác nhận bắt đầu nghiên cứu mạng 6G tại Canada

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục