Trung Quốc cảnh báo quan hệ với Canada đang gặp "khó khăn nghiêm trọng"
Ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc Ottawa làm cho mối quan hệ song phương trở nên xấu đi sau khi Thủ tướng nước này Justin Trudeau khẳng định "không lùi bước" trước Trung Quốc trong bối cảnh bất đồng ngoại giao và thương mại ngày càng sâu sắc.
Quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng từ tháng 12/2018, khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, và Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp để trả đũa. Trong phát biểu ngày 21/8, ông Trudeau cam kết sẽ "luôn bảo vệ người dân Canada và lợi ích của Canada", khẳng định sẽ không "lùi bước" trước Trung Quốc.
Phản ứng trước tuyên bố trên, tại họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết: "Hiện tại, quan hệ Trung Quốc - Canada đang đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Canada. Chúng tôi hối thúc Ottawa suy ngẫm về những sai lầm của mình". Theo ông, Canada cần "ngay lập tức" thả bà Mạnh.
Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada ra tuyên bố nêu rõ: "Quan hệ Trung Quốc - Canada hiện đang phải chịu những khó khăn lớn và phía Canada biết rõ nguyên nhân gốc rễ của việc này". Tuyên bố cũng cho biết quan hệ song phương đang hứng chịu "những khó khăn lớn", và đề nghị Ottawa "thả bà Mạnh ngay lập tức và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc an toàn, và đưa quan hệ song phương trở lại đúng đường".
Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/8, các luật sư của bà Mạnh đã trình đơn kiện lên tòa án Canada, trong đó cáo buộc rằng bà đã bị các nhân viên biên phòng ở Vancouver bắt giữ và thẩm vấn trái luật.
Theo nhóm luật sư, các nhân viên biên phòng Canada đã bắt giữ bà Mạnh theo quy định của một tài liệu về di trú và không cảnh báo bà về lệnh truy nã của Mỹ đối với bà, đồng thời họ đã thẩm vấn bà trong nhiều giờ trước khi chuyển bà tới Sở cảnh sát liên bang Canada (RCMP).
Các luật sư lập luận: "Từ khi bắt đầu thủ tục bắt giữ, RCMP và các nhân viên biên phòng đã hành động đại diện cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với mục đích thu giữ và bảo vệ chứng cứ".
Trong một diễn biến khác, phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Trudeau và Ngoại trưởng Chrystia Freeland ở Ottawa, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đảm bảo rằng giới chức Mỹ đang nỗ lực để hai công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc sớm được tự do. Ông Pompeo khẳng định việc bắt giữ hai công dân trên là "sai lầm"./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn "con cưng" của Chính phủ Canada bị rớt tín nhiệm thảm hại
21:24' - 20/08/2019
S&P Global Ratings ngày 19/8 đã hạ xếp hạng tín nhiệm của SNC-Lavalin Group Inc. - “người khổng lồ” trong lĩnh vực xây dựng của Canada xuống mức BB+ thuộc khung không khuyến nghị đầu tư.
-
Kinh tế xã hội
Hệ thống nhập cư kinh tế của Canada đang vận hành tốt trên nhiều mặt
08:14' - 14/08/2019
Trong báo cáo vừa công bố, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá hệ thống nhập cư kinh tế của Canada đang vận hành tốt trên nhiều “mặt trận”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada chịu tác động thế nào trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
14:36' - 08/08/2019
“Sức nóng” của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến giá hàng hóa sụt giảm và làm dòng vốn đầu tư của Canada chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trước "sức nóng" của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
12:50' - 08/08/2019
Giới phân tích dự báo, “sức nóng” của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ làm giá hàng hóa sụt giảm và khiến dòng vốn đầu tư của Canada chững lại.
-
Doanh nghiệp
Huawei hiện diện trên thị trường 3G/4G của Canada
07:32' - 23/07/2019
Huawei Canada đã hoạt động tại Canada trong hơn một thập kỷ qua, sử dụng hơn 1.100 nhân lực trên toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump rút vụ kiện 10 tỷ USD đối với Cơ quan Thuế vụ Mỹ
13:15'
Theo kênh CNBC, hồ sơ do nhóm luật sư đại diện ông Trump nộp lên tòa án liên bang tại thành phố Miami, bang Florida, không nêu lý do dẫn tới quyết định rút đơn kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm cho phép một số nước nghèo tiếp cận dầu của Nga
13:14'
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Washington cũng sẽ phối hợp với các nước liên quan để xem xét cấp thêm các giấy phép riêng biệt nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố lịch tổ chức các hội nghị của G20 năm 2026
13:12'
Ngoại trưởng nước này Marco Rubio sẽ chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Atlanta trong 2 ngày 30-31/10.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh: Bài học về nợ công và kỷ luật tài khóa
12:04'
Tại nước Anh năm 2026, thị trường trái phiếu chính phủ đã vượt ra ngoài vai trò huy động vốn thông thường và đang trở thành trọng tài của chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga-Trung đạt “mức cao chưa từng có”
12:03'
Ngày 19/5, trong bài phát biểu trực tuyến trước khi lên đường thăm Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc hiện ở “mức cao chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ hai liên tiếp
10:41'
GDP quý I/2026 của Nhật Bản tăng 0,5% so với quý trước, đánh dấu quý tăng trưởng dương thứ hai liên tiếp, với xuất khẩu tiếp tục là động lực chính của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở hạ tầng ngành điện bước vào “Kỷ nguyên không dây” với AI
09:52'
Các doanh nghiệp Hàn Quốc liên tiếp giành dự án lớn nhờ nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu AI và nâng cấp lưới điện toàn cầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Mỹ chưa lo khủng hoảng dù nợ công vượt 100% GDP?
09:49'
Nợ công của Mỹ hiện đã vượt 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đánh dấu một cột mốc đáng lo ngại đối với nền tài chính công lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 18/5/2026
21:20' - 18/05/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 18/5 nổi bật với những thông tin: các định chế tài chính toàn cầu đồng loạt nâng dự báo tỷ giá đồng NDT và USD, Goldman Sachs dự báo ngân hàng trung ương đẩy mạnh tích trữ vàng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Kyodo/TTXVN