Hàng chục nghìn người Canada tuần hành chống biến đổi khí hậu
Từ St. John’s tới Vancouver và cả ở vùng Lãnh thổ Tây Bắc, hàng chục nghìn người Canada đã xuống đường tuần hành. Thông điệp của người dân rất rõ ràng: Cần phải hành động quyết liệt hơn để cứu hành tinh của chúng ta khỏi cuộc khủng hoảng của biến đổi khí hậu.
Tại cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Montreal ngày 27/9, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg đã nói với Thủ tướng về sự cần thiết phải lắng nghe khoa học và hành động trên cơ sở khoa học.Thunberg cho rằng Canada hành động chưa đủ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu này. Canada nằm trong nhóm 10 nước thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất và cũng là một trong những quốc gia có mức phát thải tính trên đầu người cao nhất thế giới.
Trong phát biểu ngày 27/9, Thủ tướng Trudeau tuyên bố nếu tái đắc cử, chính phủ của đảng Tự do sẽ trồng 2 tỷ cây xanh trong 10 năm, giúp kiến tạo mỗi năm 3.500 việc làm thời vụ. Trước đó, đảng Tự do cam kết nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 10 tới, sẽ nỗ lực đưa lượng khí thải carbon dioxide về 0 vào năm 2050. Một số Hội đồng giáo dục ở các thành phố và nhiều trường đại học đã cho phép học sinh, sinh viên được nghỉ học để tham gia cuộc biểu tình. Đại học British Columbia cho phép các giảng viên không phải đứng lớp để ủng hộ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu này. Hội đồng giáo dục Montreal đã gọi ngày 27/9 là “Ngày Sư phạm” và đóng cửa các trường học ở Montreal. Tại thủ đô Ottawa, lượng người đổ xuống đường tuần hành còn đông hơn trong các dịp kỷ niệm Ngày quốc khánh Canada.Ở thời điểm cuộc tổng tuyển cử tại Canada đang vào cuộc đua nước rút, các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo đảng Tự do, Thủ tướng Justin Trudeau, lãnh đạo đảng Xanh Elizabeth May, lãnh đạo Bloc Quebecois (Khối Quebec) Yves-Francois Blanchet và lãnh đạo đảng Dân chủ Mới (NDP) Jagmeet Singh./.
>> Hàng nghìn dân Mỹ biểu tình khiến giao thông ở Washington DC tê liệt
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Biến đổi khí hậu: Kêu gọi đầu tư 1.800 tỷ USD vào 5 lĩnh vực chủ chốt để giảm bớt tác động
07:26' - 11/09/2019
Theo Ủy ban Toàn cầu về thích ứng, thế giới cần đầu tư 1.800 tỷ USD vào 5 lĩnh vực chủ chốt trong thập kỷ tới để giảm bớt tác động nghiêm trọng nhất do hiện tượng Trái Đất ấm lên gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu: Hàng trăm người biểu tình "xâm chiếm" thảm đỏ Venice
07:26' - 08/09/2019
Những người biểu tình đã giương cao các khẩu hiệu như: "Ngôi nhà của chúng ta đang cháy" và "Phản đối các tàu du lịch
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Hướng dẫn đánh giá định kỳ hằng quý đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị
21:54'
Tại Hướng dẫn số 02-HD/BTCTW ngày 22/5/2026, Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn một số nội dung về việc đánh giá định kỳ hằng quý đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị.
-
Kinh tế xã hội
Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố thêm 3 bị can vụ trốn thuế tại bar Revo
21:44'
Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố thêm 3 bị can trong vụ án tại bar Revo, bước đầu xác định doanh nghiệp này che giấu hơn 35 tỷ đồng doanh thu để trốn thuế giá trị gia tăng hơn 2,9 tỷ đồng.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Trị: Khống chế thành công vụ cháy rừng giáp ranh Quảng Ninh - Ninh Châu
21:32'
Sau nhiều giờ huy động khoảng 300 người tham gia chữa cháy, lực lượng chức năng đã dập tắt vụ cháy rừng tại khu vực giáp ranh hai xã Quảng Ninh và Ninh Châu vào tối 25/5.
-
Kinh tế xã hội
Mất cắp hàng loạt thiết bị chiếu sáng trên cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
21:27'
Ngày 25/5, Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng) đã có văn bản gửi ngành chức năng Đồng Nai trình báo việc mất cắp vật tư, thiết bị điện chiếu sáng tại Dự án thành phần 2, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
-
Kinh tế xã hội
TP. Hồ Chí Minh muốn thí điểm mô hình vận tải theo nhu cầu
21:02'
Đây được xem là loại hình xe buýt cỡ nhỏ vận hành linh hoạt theo nhu cầu đi lại thực tế của người dân.
-
Kinh tế xã hội
Ngân hàng chung tay thúc đẩy tăng trưởng Cà Mau
20:35'
Cà Mau và ngành ngân hàng tăng cường kết nối, tháo gỡ khó khăn tiếp cận vốn, thúc đẩy tín dụng xanh, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
-
Kinh tế xã hội
Điện lực miền Bắc khuyến nghị tiết kiệm điện khi phụ tải tiệm cận mức kỷ lục
20:26'
Đợt nắng nóng diện rộng tại miền Bắc những ngày qua khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, đẩy phụ tải điện khu vực lên mức rất cao và tiệm cận kỷ lục từng ghi nhận trong năm 2025.
-
Kinh tế xã hội
Huy động nguồn điện LNG, dầu ứng phó cao điểm nắng nóng
20:20'
Ngày 25/5, phụ tải điện tiếp tục leo thang khi nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Sàn diễn thời trang của bóng đá thế giới
19:51'
Khi World Cup 2026 khởi tranh vào mùa Hè này, khu vực Bắc Texas (Mỹ) sẽ không chỉ là nơi diễn ra những trận cầu đỉnh cao, mà còn trở thành “sàn catwalk” lớn nhất hành tinh của bóng đá thế giới.

Nhiều cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu đang diễn ra trên khắp thế giới. Ảnh: AFP/TTXVN