Hàng chục nghìn người Philippines mắc kẹt vì bão Phanfone

15:36' - 25/12/2019
BNEWS Ngày 25/12, bão Phanfone đã đổ bộ vào miền Trung Philippines, gây mưa to gió lớn và ảnh hưởng tới các kế hoạch nghỉ Giáng sinh của hàng triệu người dân đất nước có đa số người Công giáo này.

Theo giới chức Cơ quan Phòng vệ dân sự Philippines, hàng chục nghìn người đã bị mắc kẹt ở các bến cảng hoặc trung tâm lánh nạn trong ngày cao điểm của dịp nghỉ lễ cuối năm.

Cụ thể, hơn 10.000 người phải tạm trú ở các trường học, trung tâm thể chất và tòa nhà chính phủ trong đêm 24/12 đã được chuyển tới các trung tâm lánh nạn, trong khi 25.000 người khác muốn về nhà đón Giáng sinh cũng đang bị mắc kẹt ở các bến cảng do dịch vụ tàu phà ngừng hoạt động vì mưa bão.

Bão Phanfone đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà, bật gốc cây cối và phá hủy mạng lưới điện khiến nhiều thành phố ở Philippines rơi vào cảnh mất điện. Nhiều chuyến bay nội địa vẫn bị hủy hoặc hoãn. Hiện chưa có báo cáo về thương vong do bão gây ra.

Cơ quan Thời tiết Philippines cho biết bão Phanfone đã gia tăng cường độ trong đêm 24/12 với sức gió lên tới 195 km/h, vận tốc có thể quật đổ các cây nhỏ và phá hủy các ngôi nhà nhỏ. Dự báo bão sẽ quét qua nhiều hòn đảo ở Philippines với gió giật mạnh và mưa lớn trước khi di chuyển về phía Biển Đông vào sáng sớm 26/12.

Mặc dù yếu hơn nhiều, nhưng bão Phanfone có đường đi tương tự như bão siêu bão Haiyan, từng tàn phá Philippines nặng nề hồi năm 2013 với hơn 7.300 người thiệt mạng. Giới chức địa phương cho biết các cư dân sống ở khu vực duyên hải cũng như các khu vực có nguy cơ lũ lụt và lở đất cần nhanh chóng di chuyển tới nơi an toàn.

Tại thủ đô Manila, người dân cũng được khuyến cáo ở trong nhà và tránh ra ngoài trong ngày Giáng sinh.

Trung bình mỗi năm Philippines phải hứng chịu 20 cơn bão, trong đó có một số trận gây thiệt hại nghiêm trọng và tàn phá trên diện rộng./.

>> Dự báo bão Phanfone sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 28/12

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục