Hàng chục người tử vong, hàng nghìn người kiệt sức vì nắng nóng trong lễ hành hương Hajj

22:16' - 17/06/2024
BNEWS Theo Bộ Y tế Saudi Arabia, các địa điểm linh thiêng ngày 17/6 ghi nhận nhiệt độ cao nhất kể từ đầu lễ hành hương, với nhiệt độ có thể đạt 49 độ C.

Ngày 17/6, Saudi Arabia cảnh báo nhiệt độ tăng lên tới 49 độ C ở thánh địa Mecca trong bối cảnh người Hồi giáo kết thúc cuộc hành hương trong điều kiện thời tiết nóng nực với hàng chục người tử vong liên quan đến sốc nhiệt.

 

Khoảng 1,8 triệu người Hồi giáo đã đổ về thánh địa Mecca từ 14/6 để thực hiện nghi lễ hành hương bất chấp nắng nóng gay gắt.

Đoàn người hành hương đổ về Mina, gần thánh địa Mecca, ngày 16/6, để thực hiện nghi thức ném đá quỷ dữ. Nghi lễ ném đá đánh dấu những ngày cuối cùng trong lễ hành hương Hajj hằng năm của người Hồi giáo đến Mecca.

Theo Bộ Y tế Saudi Arabia, các địa điểm linh thiêng ngày 17/6 ghi nhận nhiệt độ cao nhất kể từ đầu lễ hành hương, với nhiệt độ có thể đạt 49 độ C. Một số người, nhất là người lớn tuổi, đã ngã gục trên đường vì nắng nóng.

Bộ Ngoại giao Jordan ngày 16/6 thông báo 14 người hành hương Jordan đã tử vong sau khi bị say nắng do sóng nhiệt và 17 người khác mất tích. Iran cũng thông báo 5 người hành hương tử vong nhưng không cho biết nguyên nhân, trong khi đó Bộ Ngoại giao Senegal cho biết 3 công dân nước này đã tử vong khi tham gia lễ hành hương Hajj.

Bộ Y tế Saudi Arabia thông báo 2.764 trường hợp đã kiệt sức do nắng nóng trong ngày 16/6 vì phơi nắng quá lâu và không tuân thủ hướng dẫn, bao gồm tránh ánh nắng Mặt Trời trong thời gian nóng nhất trong ngày vào buổi chiều.

Giới chức Saudi Arabia cũng đã áp dụng loạt biện pháp phòng chống sốc nhiệt như xây dựng các khu vực có điều hòa, phân phát nước, khuyến cáo người hành hương áp dụng biện pháp tự bảo vệ bản thân giữa nắng nóng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục