Hàng hải lên phương án phòng dịch COVID-19 cho hoa tiêu, thuyền viên
Đặc biệt, Cục Hàng hải Việt Nam lưu ý đến việc phòng dịch COVID-19 trong hoạt động dẫn tàu của hoa tiêu. Đó là một trong những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm dịch cao nhất trong lĩnh vực hàng hải khi phải thường xuyên tiếp cận gần với thuyền viên nội địa và nước ngoài.
Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo, các tổ chức hoa tiêu hàng hải phải chủ động xây dựng và thực hiện các phương án bố trí hoa tiêu dẫn tàu phù hợp trong điều kiện COVID-19 diễn biến "nóng"; phải có phương án trong trường hợp đơn vị có cán bộ, hoa tiêu bị nhiễm hoặc phải cách ly do dịch.
Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các hoa tiêu trong khu vực trong trường hợp khẩn cấp; chủ động làm việc với cơ quan chức năng để hoa tiêu được đi làm nhiệm vụ dẫn tàu khi tỉnh/thành phố thực hiện cách ly, phong tỏa. Cục Hàng hải Việt Nam cũng đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, yêu cầu phương tiện, tàu thuyền vận chuyển hàng hóa qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch thì chỉ được chở đến và hoạt động trong khu giao nhận hàng hóa ở khu vực cửa khẩu, cảng biển, không đi sâu vào nội địa. "Thuyền viên cần được khuyến cáo hạn chế ra khỏi phương tiện khi chờ lấy hàng, dỡ hàng. Trường hợp ra khỏi tàu biển thì phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, chấp hành nghiêm các biện pháp tự phòng dịch", Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo. Tại văn bản này, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng hải tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hành khách, thuyền viên tại khu vực cảng biển, cửa khẩu biên giới.Đồng thời, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
TP. HCM: Cảng hàng hải tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19
12:48' - 10/05/2021
Các cảng hàng hải là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 nếu không được giám sát, kiểm soát chặt chẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội định vị thương hiệu Việt trên nền tảng số toàn cầu
12:17' - 12/07/2025
Vietnam International Sourcing 2025 là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức, dự kiến năm nay sẽ quy tụ khoảng 600 gian hàng trong nước và quốc tế...
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lên kế hoạch thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại
10:47' - 10/07/2025
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
-
DN cần biết
Thép Việt được miễn trừ thuế tự vệ tại Nam Phi
20:43' - 09/07/2025
Nam Phi áp thuế tự vệ tạm thời 52,34% với thép cuộn chống ăn mòn nhập khẩu, nhưng Việt Nam được loại trừ do thị phần dưới 3%. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp thép xuất khẩu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Campuchia 2025
20:27' - 09/07/2025
Khi kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xung đột cục bộ gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại ở một số khu vực, việc mở rộng thị trường xuất khẩu là ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển thị trường sau hợp nhất
12:31' - 09/07/2025
Trước việc tăng trưởng bán lẻ chưa như kỳ vọng và điều chỉnh theo địa giới hành chính mới, Bộ Công Thương đề nghị địa phương khẩn trương ổn định bộ máy, phát triển thị trường và kích cầu tiêu dùng.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H từ Malaysia
10:46' - 09/07/2025
Vụ việc rà soát cuối kỳ ER01.AD12 sẽ được thực hiện theo Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.