Hãng hàng không Qantas bị phạt vì bán vé của các chuyến bay đã bị hủy
Tòa đã chấp thuận một thỏa thuận dàn xếp trị giá 120 triệu AUD (80,7 triệu USD) để giải quyết khiếu kiện giữa hãng hàng không quốc gia này và Ủy ban giám sát Cạnh tranh và Người tiêu dùng (ACCC) về vụ việc "chuyến bay ma".
ACCC khởi kiện Qantas vào tháng 11/2023, cáo buộc hãng hàng không này đã bán hàng nghìn vé của các chuyến bay đã bị hủy.
Hai bên đã nhất trí với thỏa thuận dàn xếp vào tháng 5/2024 và thẩm phán Tòa án Liên bang, bà Helen Rofe đã chấp thuận khoản tiền phạt 100 triệu AUD (67,3 triệu USD) cộng với 20 triệu AUD (13,4 triệu USD) tiền bồi thường cho khách hàng là biện pháp răn đe hiệu quả đối với Qantas.
86.597 khách hàng đã trả tổng cộng 17,9 triệu AUD (12,05 triệu USD) để mua vé trên các chuyến bay đã bị hủy trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 8/2023. Qantas tiếp tục bán ghế trong 62 ngày sau khi quyết định hủy các chuyến bay và mất tới 67 ngày để thông báo cho khách hàng về việc hủy các chuyến bay của họ.
Đại diện của ACCC, ông Christopher Caleo cho biết việc đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ người tiêu dùng của Qantas là ưu tiên hàng đầu, do Qantas là hãng hàng không quốc gia và là hãng hàng không lớn nhất của Australia. Phát biểu trước tòa, ông Caleo cho biết: "Điều quan trọng là hình phạt được áp dụng là cần thiết".
Theo các điều khoản của thỏa thuận, Qantas sẽ trả cho mỗi khách hàng bị ảnh hưởng 450 AUD (302,9 USD), không tính bất kỳ khoản hoàn tiền nào trước đó hãng đã cung cấp.
- Từ khóa :
- australia
- Qantas
- hàng không Qantas
- Qantas bị phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Uber bị phạt vì vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân
07:30' - 31/08/2024
Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Hà Lan thông báo phạt ứng dụng gọi xe Uber 290 triệu euro (324 triệu USD) vì chuyển dữ liệu cá nhân của tài xế châu Âu sang máy chủ tại Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Công ty sữa New Zealand bị phạt vì gian lận nguồn gốc sản phẩm
07:00' - 28/08/2024
Công ty sữa Milkio Foods Limited của New Zealand vừa qua đã bị phạt 261.452 USD vì gian lận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm của công ty.
-
Kinh tế và pháp luật
7 hãng hàng không Hàn Quốc bị phạt vì vi phạm quy định hỗ trợ người khuyết tật
11:17' - 08/08/2024
7 hãng hàng không Hàn Quốc đã bị phạt vì không chỉ định hoặc cung cấp chỗ ngồi ưu tiên, cũng như các thông tin cần thiết cho hành khách gặp khó khăn trong việc di chuyển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52'
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
11:10' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok.