BNEWS Ngày 8/10, Tòa án Liên bang Australia đã chấp thuận mức phạt đối với hãng hàng không quốc gia Qantas vì đã bán hàng nghìn vé của các chuyến bay bị hủy.
Tòa đã chấp thuận một thỏa thuận dàn xếp trị giá 120 triệu AUD (80,7 triệu USD) để giải quyết khiếu kiện giữa hãng hàng không quốc gia này và Ủy ban giám sát Cạnh tranh và Người tiêu dùng (ACCC) về vụ việc "chuyến bay ma".
ACCC khởi kiện Qantas vào tháng 11/2023, cáo buộc hãng hàng không này đã bán hàng nghìn vé của các chuyến bay đã bị hủy.
Hai bên đã nhất trí với thỏa thuận dàn xếp vào tháng 5/2024 và thẩm phán Tòa án Liên bang, bà Helen Rofe đã chấp thuận khoản tiền phạt 100 triệu AUD (67,3 triệu USD) cộng với 20 triệu AUD (13,4 triệu USD) tiền bồi thường cho khách hàng là biện pháp răn đe hiệu quả đối với Qantas.
86.597 khách hàng đã trả tổng cộng 17,9 triệu AUD (12,05 triệu USD) để mua vé trên các chuyến bay đã bị hủy trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 8/2023. Qantas tiếp tục bán ghế trong 62 ngày sau khi quyết định hủy các chuyến bay và mất tới 67 ngày để thông báo cho khách hàng về việc hủy các chuyến bay của họ.
Đại diện của ACCC, ông Christopher Caleo cho biết việc đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ người tiêu dùng của Qantas là ưu tiên hàng đầu, do Qantas là hãng hàng không quốc gia và là hãng hàng không lớn nhất của Australia. Phát biểu trước tòa, ông Caleo cho biết: "Điều quan trọng là hình phạt được áp dụng là cần thiết".
Theo các điều khoản của thỏa thuận, Qantas sẽ trả cho mỗi khách hàng bị ảnh hưởng 450 AUD (302,9 USD), không tính bất kỳ khoản hoàn tiền nào trước đó hãng đã cung cấp.
- Từ khóa:
- australia
- Qantas
- hàng không Qantas
- Qantas bị phạt
Tin liên quan
Uber bị phạt vì vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân
Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Hà Lan thông báo phạt ứng dụng gọi xe Uber 290 triệu euro (324 triệu USD) vì chuyển dữ liệu cá nhân của tài xế châu Âu sang máy chủ tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtGia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến hết ngày 30/9/2026
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1546/QĐ-BVHTTDL ngày 1/7/2026 về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
-
Kinh tế và pháp luậtTrình tự sát hạch lái xe hạng B1 từ ngày 1/7/2026
Ngày 29/6/2026, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật19 bị cáo hầu tòa trong vụ sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả tại Công ty Herbitech
Tại phiên tòa ngày 2/7, trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, khi Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo đã phát sinh việc bị cáo Trần Thị Huệ xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Công ty Nam Triệu bị phạt 29 năm tù
Tòa đã tuyên án phạt: Nguyễn Văn Hưng 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 9 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Hưng là 29 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.











