7 hãng hàng không Hàn Quốc bị phạt vì vi phạm quy định hỗ trợ người khuyết tật
Ngày 7/8, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) cho biết 7 hãng hàng không của nước này đã bị phạt vì không chỉ định hoặc cung cấp chỗ ngồi ưu tiên, cũng như các thông tin cần thiết cho hành khách gặp khó khăn trong việc di chuyển.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, mức phạt 2,5 triệu won (1.816 USD) đã được áp dụng đối với mỗi hãng hàng không nói trên, bao gồm Jeju Air, T'way Air, Air Seoul, Air Premia, Air Busan, Eastar Jet và Aero K.
Theo MOLIT, các hãng hàng không đã vi phạm tiêu chuẩn thuận tiện giao thông hàng không dành cho người khuyết tật. Các đơn vị khai thác vận tải hàng không phải tuân thủ tiêu chuẩn này để đảm bảo an toàn cho hành khách khuyết tật, theo quy định của Luật Kinh doanh hàng không Hàn Quốc.
Các nhà khai thác vận tải hàng không Hàn Quốc được yêu cầu cung cấp các dịch vụ tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách khuyết tật khi lên và xuống máy bay, đồng thời cung cấp các chương trình đào tạo phù hợp cho nhân viên của hãng.
Trong khoảng 1 tháng tính từ ngày 8/5, MOLIT đã tiến hành thanh tra việc tuân thủ các quy định nói trên đối với 10 hãng hàng không và hai nhà khai thác sân bay ở Hàn Quốc. Theo đó, đã xác định các hãng Korean Air, Asiana Airlines, Jin Air và Korea Airports Corp. đáp ứng các tiêu chuẩn, trong khi 7 hãng hàng không giá rẻ nói trên đã vi phạm quy định.
Kết quả thanh tra cho thấy hai nhà khai thác sân bay Incheon International Airport Corp. và Korea Airports Corp. đã điều hành các trung tâm dịch vụ đặc biệt dành cho hành khách có vấn đề về khả năng di chuyển, đồng thời hỗ trợ họ di chuyển trong sân bay. Các công ty này cũng tích cực mở rộng các dịch vụ chuyên dụng tại các sân bay để tạo sự thoải mái cho hành khách.
MOLIT cho biết các hãng hàng không đã cập nhật trang web của hãng với thông tin mới nhất về chỗ ngồi ưu tiên, phát sách chữ nổi trên máy bay và nhanh chóng khắc phục các hoạt động kinh doanh không phù hợp.
Một quan chức của MOLIT cho biết: "Chúng tôi tin rằng đợt kiểm tra mới nhất này là cơ hội để các hãng hàng không nâng cao dịch vụ phục vụ nhiều hành khách hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi xem họ có tiếp tục tuân thủ các tiêu chuẩn hay không và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp phạt đối với những vi phạm tiêu chuẩn và các quy định hàng không khác”.
Theo một cuộc khảo sát trước đó của MOLIT, tính đến năm 2021, khoảng 30% dân số Hàn Quốc (hơn 15 triệu người) gặp các vấn đề khó khăn về khả năng đi lại. Con số này đã tăng mạnh trong vài năm qua, tăng khoảng 800.000 người từ năm 2016 đến năm 2021. Điều này đã làm dấy lên ngày càng nhiều ý kiến kêu gọi các nhà điều hành dịch vụ vận tải đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ hơn cho những người gặp khó khăn.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hãng hàng không đầu tiên cho hành khách nữ đặt chỗ tránh ngồi cạnh nam giới
16:25' - 07/08/2024
IndiGo - hãng hàng không giá rẻ lớn nhất của Ấn Độ - đã thử nghiệm tính năng đặt chỗ cho phép hành khách nữ tránh chỗ ngồi cạnh nam giới trên các chuyến bay.
-
Doanh nghiệp
Microsoft đổ lỗi cho hãng hàng không Delta Air Lines vì chậm khắc phục sự cố mạng
10:23' - 07/08/2024
Ngày 6/8, Tập đoàn Microsoft đã đổ lỗi cho hãng hàng không Delta Air Lines (Mỹ) cho việc mất nhiều ngày mới khôi phục hoạt động sau sự cố sập mạng toàn cầu dẫn đến hơn 6.000 chuyến bay bị hủy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử
07:29'
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin chính thức về vụ án “Giết người” tại Lạng Sơn
19:04' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin liên quan vụ án “Giết người” xảy ra trên địa bàn xã Hữu Lũng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
16:17' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Bộ Công an cho biết Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Sáng (57 tuổi, ở Lạng Sơn) về tội Giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) lãnh án 5 năm tù
15:21' - 03/12/2025
Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa–Vũng Tàu (cũ) Phạm Minh An 5 năm tù vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại gói thầu thiết bị gần 38 tỉ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống trộm từ bên trong
09:31' - 03/12/2025
Vụ án Genk Capital phản ánh một thực trạng đáng báo động trong kỷ nguyên số: nguy cơ mất cắp tài sản trí tuệ (IP) từ chính nhân viên nội bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng lừa đảo xin việc, cấp visa và thẻ ABTC doanh nhân
16:13' - 02/12/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 năm tù đối với bị cáo Bùi Đăng Quang (sinh năm 1974, ở phường Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD
14:59' - 02/12/2025
Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết buộc đại diện Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải nộp phạt 55 triệu AUD (36 triệu USD) liên quan việc ký kết các thỏa thuận “chống cạnh tranh”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng đâm người vì mâu thuẫn khi đánh cờ tướng
13:06' - 02/12/2025
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc mâu thuẫn khi xem cờ tướng, dẫn đến một người bị đâm và một đối tượng bị bắt khẩn cấp về hành vi “giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo “bẫy ưu đãi” trên nền tảng mua sắm trực tuyến
10:55' - 02/12/2025
Vào tháng 11, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản đã đình chỉ kinh doanh 6 tháng đối với nhà bán lẻ trực tuyến BIZM có trụ sở tại Tokyo, do vi phạm Đạo luật về Giao dịch Thương mại Đặc thù.

Jeju Air là một trong 7 hãng hàng không bị phạt vì vi phạm quy định hỗ trợ người khuyết tật. Ảnh minh họa: Jeju Air