Hãng hàng không Qantas và Air New Zealand báo lỗ trước thuế
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 26/8, Hãng hàng không Qantas của Australia, ngày 26/8, đã công bố một khoản lỗ trước thuế lên đến 2,35 tỷ AUD (1,6 tỷ USD) cho năm tài chính 2020-2021 (tính đến hết ngày 30/6/2021) trong bối cảnh biên giới các địa phương và biên giới quốc gia của Australia vẫn trong tình trạng đóng cửa do dịch bệnh COVID-19, gây đình trệ hoạt động đi lại bằng đường hàng không.
Theo báo cáo tài chính được công bố, dựa trên các tính toán, Qantas sẽ chịu một khoản lỗ sau thuế là 1,7 tỷ AUD (1,16 tỷ USD) và ước tính tác động doanh thu từ đại dịch COVID-19 sẽ là 12 tỷ AUD (8,16 tỷ USD).
Khoản lỗ trước thuế nói trên cao hơn so với mức dự báo 2,16 tỷ AUD được các nhà phân tích thuộc Công ty Morningstar đưa ra trước đó, nhưng cải thiện nhẹ so với con số lỗ 2,7 tỷ AUD (1,84 tỷ USD) trong năm tài chính 2019- 2020, khi đại dịch COVID-19 đang ở mức đỉnh.
Giám đốc điều hành Qantas, Alan Joyce, cho biết tổn thất này phản ánh tác động của gần 18 tháng đóng cửa biên giới quốc gia và hơn 330 ngày hạn chế đi lại trong nước.
Qantas đã có vài tháng kinh doanh khởi sắc khi các hoạt động du lịch và đi lại nội địa trở về trạng thái gần như trước đại dịch, nhờ sự kiểm soát tốt dịch bệnh của chính phủ.
Tuy nhiên, kể từ khi biến thể Delta lây lan rộng tại các bang New South Wales, Victoria và một vài bang khác (bắt đầu từ tháng 6/2021), kết hợp với tiến trình triển khai tiêm vaccine chống lại dịch bệnh COVID-19 chậm hơn dự kiến, hầu hết biên giới nội địa của Australia đã buộc phải đóng cửa trở lại đã làm cho phần lớn các chuyến bay bị hủy bỏ. Kể từ đó đến nay, Qantas lại bước vào một cuộc chiến mới để duy trì hoạt động và tránh sa thải nhân viên.
Mặc dù vậy, Qantas vẫn lạc quan rằng các chuyến bay nội địa và quốc tế có thể được nối lại trước kỳ nghỉ Giáng sinh năm nay, nhờ tốc độ triển khai vaccine được cải thiện trên toàn quốc và các địa phương của Australia sẽ thực hiện theo đúng kế hoạch mở cửa biên giới mới được Thủ tướng Scott Morrison công bố.
Báo cáo tài chính cập nhật của Qantas cũng cho biết các thị trường trọng điểm như Anh, Bắc Mỹ và một phần khu vực châu Á đã đạt mục tiêu tiêm chủng cao và ngày càng tăng.
Điều đó có khả năng giúp đưa những thị trường này được xếp vào nhóm các quốc gia có nguy cơ thấp và là cơ sở để các nhà chức trách Australia cho phép nối lại các tuyến đường hàng không.
Mặc dù vậy, thực tế vẫn phụ thuộc vào quyết định của chính phủ Australia và các chính sách nhập cảnh của các quốc gia khác.
Giám đốc Alan Joyce cũng khẳng định chương trình tái cơ cấu của hãng hàng không đang diễn ra tốt đẹp và Qantas còn 3,8 tỷ AUD (2,58 tỷ USD) thanh khoản để chống lại các cú sốc tiếp theo.
Trong năm tài chính 2021- 2022, hoạt động kinh doanh của Qantas dự báo sẽ có sự cải thiện, nhưng vẫn sẽ phải chịu một khoản “thiệt hại” doanh thu lên tới 1,4 tỷ AUD (952 triệu USD) do tác động của dịch bệnh.
Tại New Zealand, cùng ngày, hãng hàng không quốc gia nước này, Air New Zealand cũng đã công bố khoản lỗ trước thuế lên đến 440 triệu USD cho năm tài chính 2021, chủ yếu do đại dịch COVID-19 khiến các hoạt động hàng không đình trệ trong suốt 12 tháng. Khoản lỗ này vượt xa khoản lỗ 60 triệu USD của hãng vào năm 2020.
Theo Chủ tịch của Air New Zealand, kết quả tài chính năm 2021 của hãng đã phản ánh đúng thực tế khó khăn trong một năm qua của Air New Zealand, khi 2/3 mạng lưới đường bay của hãng phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch.
Tình hình tài chính của Air New Zealand lẽ ra còn bi đát hơn nếu như hãng không nhận được gói hỗ trợ trị giá 310 triệu USD từ chính phủ New Zealand./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Qantas muốn nối lại các đường bay quốc tế vào cuối năm nay
09:41' - 26/08/2021
Hãng hàng không Qantas Airways Ltd của Australia ngày 23/8 cho biết hãng này đang chuẩn bị nối lại đường bay quốc tế với các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao vào tháng 12/2021.
-
Chuyển động DN
Huawei được Mỹ phê chuẩn giấy phép mua chip ô tô
10:51' - 25/08/2021
Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã gặp những khó khăn do các hạn chế thương mại mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện đối với việc bán chip.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Ấn Độ tuyển dụng tại chỗ để ứng phó chính sách nhập cư của Mỹ
16:15' - 23/10/2025
Trước kế hoạch siết chặt thị thực H-1B của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Tata Technologies cho biết sẽ tăng cường tuyển dụng nhân sự địa phương tại Mỹ để duy trì hoạt động ổn định.
-
Chuyển động DN
Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong quản lý thuế
16:14' - 23/10/2025
Cục Thuế vừa có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số của ngành Thuế với Công ty EY Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Món quà của yêu thương gửi học trò nơi biên cương xứ Nghệ
15:11' - 23/10/2025
Sau 9 tháng xây dựng, Tòa nhà ký túc xá 2 tầng, thuộc giai đoạn 1 - Dự án cải tạo và nâng cấp Trường PTDTBT TH Mỹ Lý 1 đã hoàn thành trong niềm hân hoan của nhà trường, học sinh và phụ huynh.
-
Chuyển động DN
Netflix lao đao vì tranh chấp thuế và làn sóng phản đối nội dung chuyển giới
10:29' - 23/10/2025
Giá cổ phiếu của Netflix đã giảm hơn 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 22/10 (giờ địa phương), sau khi công ty công bố báo cáo lợi nhuận quý III/2025 không đạt kỳ vọng vào tối hôm trước.
-
Chuyển động DN
Chi phí và thuế quan "bào mòn" lợi nhuận của Tesla trong quý III/2025
10:29' - 23/10/2025
Tesla ngày 22/10 đã báo cáo lợi nhuận sụt giảm mạnh trong quý III/2025, do gánh nặng từ thuế quan và các chi phí khác đã ảnh hưởng tiêu cực, lấn át cả mức tăng từ doanh số bán ô tô.
-
Chuyển động DN
Walmart giảm giá mạnh bữa ăn trong dịp Lễ Tạ ơn
07:46' - 23/10/2025
Chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart ngày 21/10 thông báo rằng “Giỏ thực phẩm Lễ Tạ ơn” thường niên năm nay sẽ chỉ tốn dưới 4 USD mỗi người - mức giá thấp nhất kể từ khi chương trình khởi động vào năm 2022.
-
Chuyển động DN
CPV Food Bình Phước cán mốc xuất khẩu 10.000 tấn thịt gà chế biến sang Nhật Bản
20:18' - 22/10/2025
Ngày 22/10, CPV Food Bình Phước (Đồng Nai) công bố cột mốc xuất khẩu 10.000 tấn thịt gà chế biến được xuất sang Nhật Bản, tính từ khi chính thức gia nhập thị trường vào năm 2022.
-
Chuyển động DN
Vụ tấn công mạng nhắm vào Jaguar Land Rover gây thiệt hại ít nhất 1,9 tỷ bảng
19:14' - 22/10/2025
“Sự cố này dường như là sự kiện mạng gây thiệt hại tài chính lớn nhất từng xảy ra tại Anh”, ông Ciaran Martin, cựu lãnh đạo NCSC và Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật của CMC, nhận định.
-
Chuyển động DN
Vinataba cảnh báo tài khoản giả mạo trên mạng xã hội
10:10' - 22/10/2025
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa phát đi thông báo chính thức về việc xuất hiện nhiều trang và tài khoản giả mạo thương hiệu Vinataba trên mạng xã hội Facebook.

Máy bay của hãng hàng không Australia Qantas cất cánh tại sân bay quốc tế ở Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN