Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia tìm cách giãn nợ
Phát biểu tại phiên điều trần trước Hạ viện Indonesia, Thứ trưởng BUMN, ông Kartika Wirjoatmodjo cho hay Garuda Indonesia và chính phủ đã chỉ định các nhà tư vấn pháp lý và tài chính để bắt đầu quá trình này và “bắt buộc phải thực hiện ngay lập tức việc hoãn trả nợ trong tương lai gần”.
Ông Wirjoatmodjo nói thêm rằng nếu không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, hãng hàng không do nhà nước nắm cổ phần chi phối này có thể bị phá sản.
Theo ông Wirjoatmodjo, khoản nợ 4,5 tỷ USD đã khiến Garuda gần như mất khả năng thanh toán và với việc hãng hàng không này thua lỗ tới 100 triệu USD mỗi tháng, cần phải tái cơ cấu cơ bản.
Ông Wirjoatmodjo nói: “Chúng tôi đang trao đổi tích cực với Ban lãnh đạo Garuda, trong đó có các cổ đông thiểu số và Bộ Tài chính, về quá trình tái cơ cấu của hãng hàng không này trong tương lai để có thể giảm khoản nợ xuống khoảng 1-1,5 tỷ USD.
Tháng 6/2020, Garuda đã kéo dài thời gian đáo hạn trái phiếu Hồi giáo với tổng trị giá 500 triệu USD thêm ba năm do đối mặt với khả năng bị vỡ nợ.
Theo FactSet, hãng hàng không này có các khoản nợ dài hạn và ngắn hạn trị giá 298 triệu USD đáo hạn vào năm ngoái, trong khi chỉ nắm 169,9 triệu USD tiền mặt tính đến tháng 9/2020.
Các lệnh hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 đã gây gánh nặng tài chính cho Garuda cũng như các hãng hàng không trong khu vực.
Garuda đã bị lỗ ròng lên tới 1 tỷ USD trong ba quý đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong khi cùng kỳ năm 2019 ghi nhận mức lãi 122 triệu USD.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Wirjoatmodjo tiết lộ rằng các vấn đề của Garuda nghiêm trọng hơn nhiều không chỉ do dịch COVID-19.
Theo đó, vấn đề chính của Garuda trong quá khứ là chi phí thuê máy bay vượt quá chi phí hợp lý.
Ông Wirjoatmodjo nhấn mạnh: "Garuda sở hữu quá nhiều loại máy bay, vì vậy hiệu quả thực sự là một vấn đề và nhiều tuyến bay đã không mang lại lợi nhuận."
Tuần trước, Garuda cho biết đang tìm cách cắt giảm một nửa đội bay gồm 142 chiếc của mình và cho về hưu sớm đối với hàng loạt nhân viên tới cấp Phó chủ tịch trong một nỗ lực nhằm giảm lỗ và nợ nần chồng chất.
Kế hoạch này được đưa ra bất chấp gói giải cứu hồi năm 2020 của Chính phủ Indonesia khi Bộ Tài chính nhất trí mua 8.500 tỷ rupiah (593 triệu USD) trái phiếu chuyển đổi do hãng phát hành nhằm bơm tiền mặt cho công ty.
Tuy nhiên, ông Wirjoatmodjo cho hay chỉ 1.000 tỷ rupiah đã được giải ngân và phần còn lại sẽ bị hủy bỏ do Garuda không đáp ứng một số chỉ số hoạt động chính vốn được chính phủ đưa ra làm điều kiện cho gói giải cứu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nestle xây dựng chiến lược mới về thực phẩm dinh dưỡng
07:10' - 06/06/2021
Một bản thuyết trình lưu hành trong số các giám đốc điều hành hồi đầu năm tiết lộ hơn 60% sản phẩm đồ ăn và thức uống chủ lực của Nestle không phù hợp với “định nghĩa được công nhận về sức khỏe”.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Avianca Holdings nối lại nhiều đường bay quốc tế
07:00' - 06/06/2021
Hãng hàng không Avianca Holdings có trụ sở tại thủ đô Bogota, Colombia thông báo sẽ nối lại hàng chục chuyến bay quốc tế trong tháng 6 và 7, cũng như tăng tần suất khai thác trên hơn 30 tuyến bay.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Ryanair có thể không nhận máy bay Boeing 737 MAX
06:38' - 05/06/2021
Hãng hàng không chủ chốt của Ryanair Group có thể từ chối tiếp nhận chiếc Boeing 737 MAX đầu tiên cho đến sau mùa Hè sau khi bị hoãn do vấn đề về thủ tục liên quan đến phiên bản mà hãng này đặt hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thuế Lào Cai chống thất thu, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách 2025
11:38' - 17/09/2025
Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu, phục vụ tốt cho chỉ đạo, điều hành.
-
Chuyển động DN
EVN nhận giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu" tại Triển lãm thành tựu đất nước
11:10' - 17/09/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 1 trong số 50 cơ quan, tổ chức vinh dự được trao tặng giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu".
-
Chuyển động DN
Tổ chức Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm EVNNPC năm 2024
11:08' - 17/09/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có chương trình làm việc với Tổ chức Fitch Ratings về việc đánh giá xếp hạng tín nhiệm năm 2024.
-
Chuyển động DN
AppotaPay công bố Báo cáo Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025
10:54' - 17/09/2025
Mới đây, Công ty Cổ phần AppotaPay, một trong những đơn vị về giải pháp thanh toán số tại Việt Nam đã chính thức công bố Báo cáo “Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025”.
-
Chuyển động DN
Thương hiệu Hòa Phát được định giá 744 triệu USD
09:21' - 17/09/2025
Với giá trị thương hiệu 744 triệu USD, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2025 do Brand Finance công bố mới đây.
-
Chuyển động DN
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
09:19' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA.
-
Chuyển động DN
Tự động hóa và dữ liệu: Chìa khóa mở rộng quy mô bán lẻ bền vững
08:24' - 17/09/2025
Chuyển đổi số không chỉ là một chương trình công nghệ, mà là động lực chiến lược giúp tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị, từ hoạch định, sản xuất, phân phối đến bán lẻ.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp trong phát triển bền vững
19:26' - 16/09/2025
Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Lãnh đạo với tầm nhìn – chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững và trách nhiệm doanh nghiệp” đã diễn ra chiều 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Thuế Thái Nguyên tăng cường quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp
18:13' - 16/09/2025
Thuế tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới tăng cường tham mưu, chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước; quản lý thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.