Hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển hành khách không khai báo y tế

15:12' - 22/04/2021
BNEWS Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết: các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết: các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản yêu cầu các hãng, cảng vụ hàng không và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai việc kiểm soát hành khách khai báo y tế tại các cảng hàng không, sân bay. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, cũng như yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay.
Theo ông Đinh Việt Thắng, các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay; tuyên truyền cho hành khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé tàu bay và khi làm thủ tục hàng không.
Cùng với đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu, các hãng cần bố trí nhân sự tại các quầy check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế; phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách, hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không và qua các pano thông báo tại khu vực khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra tàu bay…
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng hàng không chỉ đạo lực lượng an ninh thực hiện đúng trách nhiệm và nhiệm vụ được giao trong quá trình làm việc.
Cùng đó, dừng việc phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh theo các chỉ thị, văn bản yêu cầu trước đây của Cục Hàng không Việt Nam trước đây.
Bên cạnh đó, các cảng hàng không cần hỗ trợ các hãng hàng không thực hiện thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại các cảng hàng không.
Đặc biệt, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không khu vực phải triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại cảng hàng không, sân bay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục