Hàng hoá nhập khẩu vào Nga tăng nhờ cơ chế nhập khẩu song song
Ông Manturov nói: “Theo Cục Hải quan LB Nga, trong 3 tháng rưỡi vận hành cơ chế (kể từ ngày 17/5), gần 9,4 tỷ USD hàng hoá đã được nhập khẩu (riêng trong tháng Tám là 3,1 tỷ USD). Do vậy chúng tôi đã điều chỉnh dự báo một chút và hiện chúng tôi kỳ vọng nhập khẩu hàng hoá theo cơ chế nhập khẩu song song vào cuối năm nay sẽ không dưới 20 tỷ USD”.
Cơ chế nhập khẩu song song là một trong những biện pháp hỗ trợ các nhà nhập khẩu được Chính phủ Nga thực hiện trước các hành động không thân thiện của các nước phương Tây.
Trước đó, hồi đầu tháng này, ông Denis Manturov cho biết cơ chế nhập khẩu song song ở nước này sẽ được kéo dài đến năm 2023. Cơ chế hiện tại có hiệu lực đến cuối năm 2022.
Trả lời câu hỏi cơ chế này sẽ được kéo dài theo hình thức nào trong năm tới, Phó Thủ tướng Nga cho biết điều này phụ thuộc vào “tình hình thị trường và các doanh nghiệp quyết định việc cung cấp sản phẩm của họ diễn biến thế nào”. Tháng 5/2022, Bộ Công Thương Nga đã công bố danh sách hơn 50 chủng loại hàng hoá sẽ được nhập khẩu song song. Trong đó bao gồm nhiều loại mặt hàng từ thực vật đến thuốc men, từ xà phòng đến vũ khí. Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Ilya Torosov cho hay nguồn vốn đầu tư vào nền kinh tế Nga tới năm 2025 có thể lên tới khoảng 90.000 tỷ ruble, tương đương khoảng 1.500 tỷ USD.Thứ trưởng Torosov nhấn mạnh cần tăng cường thu hút đầu tư trong khuôn khổ hợp tác công tư (PPP), và nhiệm vụ của Chính phủ thời gian tới là hỗ trợ ngân hàng cấp vốn cho các dự án./.
- Từ khóa :
- hàng hóa nhập khẩu
- nga
- kinh tế
- kinh tế nga
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá bánh mì tại Hungary tăng cao nhất châu Âu
07:38' - 20/09/2022
Hungary và Litva là 2 nước có giá bánh mì tăng cao nhất trong các nước EU, với mức tăng lần lượt là 66% và 33%.
-
Thị trường
Khách hàng Đức nối lại lệnh đặt mua khí tự nhiên qua Dòng chảy phương Bắc 1 của Nga
15:31' - 19/09/2022
Các khách hàng tại Đức đã nối lại lệnh đặt mua khí tự nhiên qua hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 của Nga sau 3 tuần sau khi đường ống quan trọng này ngừng hoạt động.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đánh giá cao quan hệ hợp tác chiến lược với ASEAN
08:56' - 19/09/2022
Đại sứ Nga khẳng định: “Chúng tôi đánh giá rất cao quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và ASEAN, quan hệ song phương với các nước thành viên của tổ chức”.
-
Kinh tế Thế giới
Nga coi trọng ASEAN trong chính sách hướng Đông
21:03' - 18/09/2022
Theo Đại sứ Kirill Barsky, giai đoạn phát triển và củng cố quan hệ hiện nay của Moskva với các nước châu Á là sự tiếp nối hợp lý của đường lối mà Nga đã theo đuổi trong nhiều thập kỷ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OPEC+ tăng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng tới
20:11' - 03/05/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) dự kiến sẽ nhất trí đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 6/2025.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Đồng rupee mạnh đẩy giá gạo Ấn Độ tăng cao bất chấp nhu cầu yếu
17:47' - 03/05/2025
Giá gạo Ấn Độ tuần này đã leo lên mức cao nhất trong gần 1 tháng nhờ đà tăng của đồng rupee bất chấp nhu cầu yếu, trong khi giá gạo Thái Lan duy trì ổn định do nhu cầu thấp và nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ khi Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ
17:51' - 02/05/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 2/5 sau khi Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ về thuế quan, làm dấy lên kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu thô tăng lên.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Iran đẩy giá dầu tăng gần 2%
10:17' - 02/05/2025
Chốt phiên 1/5, giá dầu Brent tăng 1,07 USD (1,8%) lên 62,13 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đóng cửa tăng 1,03 USD (1,8%) lên 59,24 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nghỉ lễ 30/4–1/5: Siêu thị, chợ truyền thống Hà Nội giữ giá ổn định
18:19' - 01/05/2025
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày nên các chợ truyền thống đến các siêu thị tại Hà Nội đã chuẩn bị nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào.
-
Hàng hoá
Tạm giữ hơn nửa tấn mì chính nghi giả tại chợ Vinh, Nghệ An
18:00' - 01/05/2025
Lực lượng chức năng phát hiện 174 gói bột ngọt loại 1kg mang nhãn hiệu MIWON và AJINOMOTO có dấu hiệu giả mạo. Bên cạnh đó, còn có 350kg bột ngọt được đóng bao, không rõ nhãn mác, nguồn gốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu ghi nhận mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ năm 2021
10:16' - 01/05/2025
Tính chung cả tháng 4/2025, giá dầu Brent đã giảm tới 15% còn giá dầu WTI giảm 18%. Đây là các mức giảm hàng tháng theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất kể từ tháng 11/2021.
-
Hàng hoá
Giá gas tiếp tục ổn định tháng thứ hai liên tiếp
08:52' - 01/05/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 5 tiếp tục giữ ổn định tháng thứ hai liên tiếp theo xu hướng giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới mức sụt giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn ba năm
17:16' - 30/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu làm nhu cầu nhiên liệu giảm sút và nỗi lo dư thừa nguồn cung cũng gây áp lực lên thị trường, khiến giá dầu sụt giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn ba năm.