Hàng không Mỹ có thể cấm bay những hành khách không đeo khẩu trang

12:35' - 16/06/2020
BNEWS Những hành khách sử dụng dịch vụ hàng không của Mỹ nhưng từ chối đeo khẩu trang khi đại dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn có thể bị tước quyền bay.

Đây là tuyên bố vừa được Airlines for America, cơ quan thương mại và vận động hành lang trong lĩnh vực hàng không có trụ sở tại Washington, đưa ra ngày 15/6.
Theo Airlines for America, các hãng hàng không lớn của Mỹ có thể cấm bất cứ ai không đeo khẩu trang được lên máy bay và cung cấp khẩu trang cho những hành khách không mang theo. Tuy nhiên, khi đã lên máy bay, tiếp viên hàng không có rất ít quyền lực để thực thi chính sách nếu hành khách tháo khẩu trang.
Các hãng hàng không đang áp dụng chính sách này bao gồm Alaska Airlines, American Airlines, Delta Air Lines, Hawaiian Airlines, JetBlue Airways, Southwest Airlines và United Airlines.
Các hãng hàng không sẽ thông báo rõ ràng cho hành khách về chính sách riêng của họ liên quan tới việc đeo khẩu trang trước khi bay, tiếp theo là những thông báo cụ thể hơn trên máy bay. Mỗi hãng sẽ đưa ra một quy định phạt thích hợp cho những hành khách không tuân thủ, bao gồm cả việc đưa hành khách đó vào danh sách cấm bay của hãng.

Tuy nhiên, các hãng hàng không cũng phải đưa ra một số miễn trừ nhất định về việc đeo khẩu trang, bao gồm trường hợp hành khách ăn hoặc uống. Các biện pháp trên dự kiến sẽ được duy trì cho tới khi dịch COVID-19 được kiểm soát hoàn toàn.
United Airlines hồi tuần trước cho biết hành khách sẽ phải đeo khẩu trang trước khi lên máy bay, bất kỳ ai không tuân thủ chính sách này bắt đầu từ ngày 18/6 sẽ bị cấm sử dụng dịch vụ của hãng này. Trong khi đó, đại diện Delta Airlines tiết lộ hãng đang tăng cường nỗ lực giúp khách hàng nhận thức và tuân thủ đúng quy định đeo khẩu trang.
Chính phủ Mỹ đã không đưa ra một quy định bắt buộc nào về sự an toàn của hãng hàng không từ khi đại dịch COVID-19 tấn công ngành hàng không toàn cầu, bất chấp những lời kêu gọi từ các nghiệp đoàn và ngành hàng không.
Người đứng đầu Cục Hàng không Liên bang Mỹ Stephen Dickson sẽ phải điều trần về quy định đeo khẩu trang và an toàn hàng không tại  Thượng viện vào ngày 17/6 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục