Hàng không thế giới ghi nhận những dấu hiệu phục hồi đầu tiên

17:30' - 30/07/2021
BNEWS IAG và nhiều hãng hàng không ở châu Âu đã giảm được lỗ ròng trong nửa đầu năm nay, song dự kiến tiếp tục chịu tác động về kinh tế do đại dịch COVID-19.

Ngày 30/7, tập đoàn hàng không quốc tế IAG, chủ sở hữu của hãng hàng không British Airways (Anh) và nhiều hãng hàng không khác ở châu Âu, cho biết đã giảm được lỗ ròng trong nửa đầu năm nay, song dự kiến tiếp tục chịu tác động về kinh tế do đại dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố, tập đoàn IAG nêu rõ đã ghi nhận khoản lỗ sau thuế là 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm nay, thấp hơn khoản lỗ ròng 3,8 tỷ euro vào cùng kỳ năm ngoái khi đại dịch bùng phát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không.

Doanh thu vẫn giảm mạnh do đại dịch, với mức giảm 60% so với cùng kỳ năm 2020 xuống chỉ còn 2,2 tỷ euro. Số lượng hành khách trong quý II chỉ đạt 22% so với mức trước đại dịch.

“Đại gia” hàng không này cho rằng sẽ tiếp tục chịu tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 cùng với các biện pháp hạn chế cũng như yêu cầu cách ly do các chính phủ áp đặt.

Tuy nhiên, IAG tuyên bố vẫn sẵn sàng tăng các dịch vụ bay khi các biện pháp hạn chế hoạt động hàng không quốc tế được dỡ bỏ hoàn toàn.

Tương tự như các tập đoàn hàng không khác, IAG chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19 khiến nhiều máy bay trên thế giới phải “đắp chiếu” và nhu cầu đi lại của hành khách sụt giảm. Năm 2020, tập đoàn ghi nhận khoản lỗ ròng tới 6,9 tỷ euro.

Để đối phó với tác động do cuộc khủng hoảng y tế khẩn cấp gây ra, IAG đã phải cắt giảm chi phí hoạt động và nhân sự. Riêng hãng hàng không British Airways đã giảm 10.000 việc làm.

Cùng ngày 30/7, đối thủ của tập đoàn IAG là hãng hàng không Air France-KLM cũng thông báo đã giảm được lỗ trong quý II năm nay, cho thấy “những dấu hiệu phục hồi đầu tiên” trong ngành hàng không khi nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặt để phòng dịch COVID-19 và chương trình tiêm vaccine tiếp tục được triển khai.

Trong một thông báo, hãng hàng không Pháp-Hà Lan công bố khoản lỗ ròng 1,5 tỷ euro trong quý từ tháng 4-6 vừa qua, thấp hơn so với mức 2,6 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, hãng Air France-KLM đã báo lỗ tổng cộng hơn 10 tỷ euro kể từ đầu dịch. Doanh thu trong quý II tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020 lên 2,75 tỷ euro. Trong khi đó, số lượt khách tăng từ 1,13 triệu lên 5,85 triệu lượt.

Theo Air France-KLM, xu hướng đặt vé cho thấy những dấu hiệu phục hồi đầu tiên kể từ tháng 6 vừa qua nhờ nhiều nước châu Âu nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và tốc độ tiêm vaccine gia tăng khắp các quốc gia. Xu hướng đặt vé đi lên cũng nhờ việc mở lại biên giới cho phép người Mỹ đến châu Âu.

Giám đốc điều hành Benjamin Smith nhận định quý II đã chứng kiến những dấu hiệu phục hồi đầu tiên nhờ một số khu vực quan trọng nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại.

Theo ông, các yếu tố bao gồm mở lại các cửa khẩu và tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 trên thế giới giữa bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta tăng mạnh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì động lực này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục