Hàng không Trung Đông thiệt hại 100 triệu USD do dịch COVID-19
Theo IATA, thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp bậc nhất thế giới, phụ thuộc đáng kể vào ngành du lịch và giao thông hàng không.
Trong bối cảnh khu vực vùng Vịnh là điểm trung chuyển giao thông rất quan trọng kết nối châu Âu với châu Á, UAE đã phải hủy nhiều chuyến bay tới Iran và các quốc gia vùng Vịnh khác do lo ngại dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, UAE cũng hạn chế các chuyến bay tới Trung Quốc và chỉ còn duy trì đường bay tới thủ đô Bắc Kinh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.
IATA cho rằng, nếu tình hình không sớm thay đổi, mức tăng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tại Trung Đông sẽ giảm một nửa xuống chỉ còn 2,3% so với dự báo tăng 4,6% trước đó. Hầu hết các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Trung Đông xuất phát từ các hành khách từng đến Iran thời gian gần đây.Tuy nhiên, tính toán của IATA vẫn chưa bao gồm tác động bổ sung đối với các hãng không khu vực sau khi Saudi Arabia ngừng cấp thị thực cho các tín đồ Hồi giáo hành hương tới khu vực thánh địa Mecca do lo ngại dịch COVID-19 lây lan.
Theo IATA, ngay cả trước khi dịch COVID-19 bùng phát, các hãng hàng không lớn tại vùng Vịnh đã ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận đáng kể do chi phí nhiên liệu cao hơn, đồng USD tăng giá mạnh và nhu cầu giao thông hàng không yếu hơn.Nếu dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, doanh thu của ngành hàng không toàn cầu có thể thiệt hại 30 tỷ USD và sụt giảm 4,7% nhu cầu giao thông hàng không trong năm 2020, trong đó ngành hàng không khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ chịu tác động nặng nề nhất, với mức thiệt hại ước tính lên tới 27,8 tỷ USD nếu tình hình dịch bệnh không sớm cải thiện.
Trên quy mô toàn cầu, tính đến sáng 3/3 có hơn 90.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 3.000 ca tử vong./.Xem thêm:
>>Ngành hàng không Trung Đông đối mặt với viễn cảnh thua lỗ
>>Hàng không Trung Đông gặp khó khăn do lệnh cấm mang laptop
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cơ hội để tái cơ cấu thị trường hàng không
07:34' - 03/03/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (SARS-CoV-2) đã khiến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng; trong số này có ngành hàng không.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Doanh thu ngành hàng không toàn cầu sẽ sụt giảm mạnh
17:44' - 02/03/2020
Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), doanh thu của hàng không toàn cầu năm 2020 có thể bị sụt giảm hàng tỷ USD sau khi dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới bùng phát.
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc: Hãng hàng không giá rẻ Jeju Air thâu tóm đối thủ Eastar Jet
15:03' - 02/03/2020
Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Hàn Quốc Jeju Air Co. đã chi 54,5 tỷ won (45 triệu USD) để thâu tóm đối thủ Eastar Jet.
-
Kinh tế & Xã hội
Phạt 7,5 triệu đồng với hành khách cắn nhân viên hàng không
21:06' - 29/02/2020
Nữ hành khách tên P.X.N đi chuyến bay BL752 của Jetstar Pacific từ Tp. Hồ Chí Minh đi Hà Nội bị phát hiện mang hành lý xách tay quá số cân quy định và nằng nặc cự cãi với nhân viên hàng không.
-
Chuyển động DN
Bamboo Airways và Vinpearl hợp tác triển khai chuỗi sản phẩm hàng không, du lịch
17:39' - 27/02/2020
Ngày 27/2, Hãng hàng không Bamboo Airways và Công ty cổ phần Vinpearl đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực du lịch – hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
VPI và Shinec muốn hợp tác phát triển mô hình trung tâm công nghiệp năng lượng sinh thái
08:56'
VPI vừa làm việc với CTCP Shinec về tiềm năng hợp tác phát triển mô hình trung tâm công nghiệp năng lượng sinh thái, góp phần thực hiện mục tiêu chuyển dịch năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Dệt may Việt Nam khẳng định vị thế tại triển lãm quốc tế Premiere Vision Paris 2025
07:56'
Ngành dệt may Việt Nam đang ghi dấu ấn quan trọng trên thị trường châu Âu khi tham gia Triển lãm dệt may quốc tế Premiere Vision 2025 tại Paris, Pháp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia rót 5 tỷ USD vào Intel, củng cố liên minh chiến lược
07:30'
Khoản đầu tư ngay lập tức đưa Nvidia trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Intel, nắm khoảng 4% hoặc hơn sau khi phát hành thêm cổ phiếu để hoàn tất thỏa thuận.
-
Doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để đóng điện máy biến áp 220kV Trạm biến áp 500kV Đức Hòa trước ngày 10/10/2025
21:05' - 18/09/2025
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng điện máy biến áp 220kV Trạm 500kV Đức Hòa trước 10/10/2025, bảo đảm cung cấp điện Tây Ninh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38' - 18/09/2025
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21' - 18/09/2025
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53' - 18/09/2025
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44' - 18/09/2025
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43' - 18/09/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).