Dịch COVID-19: Doanh thu ngành hàng không toàn cầu sẽ sụt giảm mạnh

17:44' - 02/03/2020
Bnews Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), doanh thu của hàng không toàn cầu năm 2020 có thể bị sụt giảm hàng tỷ USD sau khi dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới bùng phát.
Máy bay của Hãng hàng không Hàn Quốc Jeju Air. Ảnh: KBS WORLD/TTXVN

Doanh thu của hàng không toàn cầu trong năm 2020 có thể bị sụt giảm hàng tỷ USD sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Đây là nhận định được Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đưa ra ngày 2/3.

Theo ông Muhammad Ali Albakri, Phó Tổng Giám đốc IATA khu vực Trung Đông và châu Phi, việc nhiều hãng hàng không trên thế giới đang yêu cầu nhân viên nghỉ không lương cho thấy ngành vận tải này đang phải đối mặt với khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tính đến nay, doanh thu các hãng hàng không Trung Đông đã sụt giảm khoảng 100 triệu USD, trong khi doanh số bán vé máy bay có thể tiếp tục đi xuống trong những tuần tới nếu lệnh hạn chế đi lại ở các nước châu Á kéo dài.

Do đó, IATA đề nghị chính phủ các nước trong khu vực Trung Đông hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không để giúp các hãng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đối với khu vực châu Phi, ông Albakri cho biết dịch COVID-19 không tác động nhiều tới nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ở châu lục này.

Trước đó, cố vấn Tổ chức Du lịch thế giới Saeed el-Batouti đánh giá sự bùng phát của dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch và hàng không toàn cầu, đồng thời tạo ra trở ngại lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo chuyên gia trên, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm đáng kể và có thể khiến doanh thu của các hãng hàng không giảm tổng cộng 29 tỷ USD trong năm nay.

Trong khi đó, tỷ lệ đặt phòng khách sạn cũng đã giảm 11% kể từ khi dịch bệnh bùng phát và khiến ngành du lịch thế giới thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD.

Cuối tháng 2 vừa qua, Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) dự đoán dịch COVID-19 có thể khiến ngành du lịch toàn cầu thiệt hại ít nhất 22 tỷ USD do sự sụt giảm lượng du khách và chi tiêu du lịch, đặc biệt là từ các du khách Trung Quốc.

Con số này dựa trên kinh nghiệm từ các cuộc khủng hoảng trước đây, như dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay dịch cúm H1N1, cũng như đánh giá những thiệt hại từ sự sụt giảm lượng du khách Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Theo WTTC, mức thiệt hại 22 tỷ USD vẫn là kịch bản khả quan nhất, song con số này có thể tăng lên 49 tỷ USD nếu dịch COVID-19 kéo dài tương tự như dịch SARS, vốn bùng phát từ tháng 11/2002 và được kiểm soát vào tháng 7/2003.

Con số thiệt hại của ngành du lịch thậm chí có thể chạm ngưỡng 73 tỷ USD nếu dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, ước tính có khoảng 200 triệu khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài hàng năm, đồng thời du khách Trung Quốc cũng là đối tượng chi tiêu du lịch hàng đầu thế giới với khoảng 277 tỷ USD/năm.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đối tượng chịu thiệt hạng nặng nhất sẽ là những nền kinh tế phụ thuộc vào du khách Trung Quốc như Thái Lan, Campuchia hay Philippines./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục