Hàng ngàn ha lúa vụ Đông Xuân vừa gieo sạ bị ngập úng

21:33' - 28/12/2021
BNEWS Trong 3 ngày qua, do ảnh hưởng không khí lạnh, mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn ha lúa Đông Xuân của người dân tại Phú Yên vừa mới gieo sạ đã bị ngập, cuốn trôi và có nguy cơ mất giống hoàn toàn.

Ông Trương Văn Trị, thôn Mỹ Điền, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa chia sẻ: “Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình tôi phấn đấu gieo sạ khoảng 1,5 ha, nhưng vừa mới xuống giống được một nửa diện tích thì mưa ập đến, nước lũ lên nhanh.

Chỉ sau một đêm toàn bộ diện tích lúa mới gieo sạ đã bị ngập trong biển nước, coi như mất trắng. Diện tích còn lại chưa thể gieo sạ được do ruộng còn ngập sâu trong nước, trong khi lúa giống ủ đã quá ngày không sạ được đã bị hư hỏng, nguy cơ gia đình tôi phải sạ lại vụ Đông Xuân là rất lớn”.

 

Ông Lê Như Ý, Giám đốc Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ Hòa Thịnh, khoảng 250 ha lúa Đông Xuân của người dân xã Hòa Thịnh vừa gieo sạ đã bị nước lũ từ sông Trong dâng cao gây ngập úng. Hiện tại, mưa vẫn chưa dứt, nước lũ vẫn dâng cao tràn vào các cánh đồng.

Theo tính toán sơ bộ của hợp tác xã, 70% số lúa giống của người dân trong xã vừa gieo sạ đã bị hư hại. Hợp tác xã đã báo cáo với chính quyền địa phương tìm hướng để hỗ trợ, hướng dẫn người dân khôi phục diện tích lúa bị ngập úng hư hại sau khi nước rút.
Tình trạng lúa Đông Xuân bị ngập úng khi vừa mới gieo sạ là thực tế tại cánh đồng của các thôn Mỹ Trung, Mỹ Điền, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa cũng như thị xã Đông Hòa, huyện Tuy An, huyện Đông Xuân. Hiện người dân tại các địa phương này đang thực hiện nhiều giải pháp đưa nước ra khỏi ruộng để cứu lúa như tháo bờ, hút nước ra khỏi ruộng, khơi thông hệ thống kênh mương thoát nước…
Tại xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa, vợ chồng ông Nguyễn Trung Tấn đang tranh thủ trời ngớt mưa tháo bờ, tát nước để cứu lúa. “Cả gia đình chỉ trông chờ vào 4 sào lúa vụ, nếu để mất trắng thì gia đình sẽ rất khó khăn.

Không chỉ gây thiệt hại phần lớn diện tích lúa mới gieo sạ, mưa lớn làm nước lũ dâng cao khiến ốc bưu vàng xuất hiện, gây phá làm hư hại mầm lúa", ông Tấn chia sẻ.

Ông Võ Thanh, Phó phòng Kinh tế thị xã Đông Hòa, vụ Đông Xuân năm 2021-2022 cho biết, Đông Hòa dự kiến gieo sạ 4.500 ha lúa. Tính đến nay, các địa phương đã xuống giống được 2.500 ha.

Do mưa lớn kéo dài, gần 1.000 ha lúa dưới 5 ngày tuổi bị ngập úng, nguy cơ phải gieo sạ lại rất lớn. Đây là lần thứ 2 người dân bị thiệt hại giống trong vụ Đông Xuân do ảnh hưởng mưa lũ, trước đó người dân đã bị mất giống trong đợt lũ cuối tháng 11 và ngập úng khi vừa gieo sạ.
Phó phòng Kinh tế thị xã Đông Hòa cho biết thêm, giải pháp của nông dân lúc này là tận dụng lúa thịt để sạ lại. Dù lúa thịt sạ sẽ không bằng lúa giống nhưng phải gieo cho kịp thời vụ. Trong trường hợp người dân không còn lúa giống thì địa phương sẽ có phương án hỗ trợ người dân gieo sạ.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, đến nay, tỉnh đã gieo sạ được hơn 6.000/26.440 ha lúa vụ Đông Xuân.
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên Nguyễn Lê Lanh Đa, đơn vị đang yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê diện tích lúa bị thiệt hại báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh để có phương án khắc phục mưa, lũ đảm bảo gieo sạ vụ Đông Xuân đúng thời hạn từ 20/12/2021 đến 10/1/2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục