Hàng nghìn ha lúa Hè Thu chín rộ sắp thu hoạch bị đổ ngã

11:58' - 12/08/2019
BNEWS Theo thống kê ban đầu của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh), toàn tỉnh có hơn 2.400 ha lúa bị đổ ngã.
 Ruộng lúa ở huyện Cầu Kè bị đổ ngã khoảng 30% diện tích. Ảnh: Thanh Hòa – TTXVN

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng cơn bão số 3, tỉnh Trà Vinh có mưa nhiều liên tục và gió mạnh nên hàng nghìn ha lúa Hè Thu chín rộ sắp thu hoạch ở các huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Cầu Kè bị đổ ngã, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng lúa hàng hóa.
Theo thống kê ban đầu của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh), toàn tỉnh có hơn 2.400 ha lúa bị đổ ngã. Các địa phương có diện tích lúa bị đổ ngã nhiều, với tỷ lệ từ 10-30% gồm: huyện Tiểu Cần 1.436 ha, Châu Thành 925 ha và Cầu Kè là 43 ha.

Riêng tại các xã Song Lộc, Lương Hòa, Lương Hòa A và xã Mỹ Chánh của huyện Châu Thành có 55 ha lúa bị đổ ngã với tỷ lệ từ 30 đến 70% diện tích.
Gia đình ông Thạch Sa-Va-Ry, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành vừa thu hoạch 0,5 ha lúa Hè Thu giống Ma Lâm 202. Ông Thạch Sa-Va-Ry cho biết, trước đó gia đình ông dự kiến năng suất đạt hơn 6 tấn/ha. Tuy nhiên, mưa liên tục mấy ngày nên lúa bị đổ ngã khá nhiều, thêm nữa nước tồn trong ruộng không thoát kịp gây ngập úng nhiều diện tích.

Do vậy, năng suất lúa vụ này của gia đình ông chỉ đạt khoảng 3,5 tấn/ha. Cùng với đó, chất lượng lúa giảm nên thương lái chỉ mua với giá 4.200 đồng/kg, thấp hơn giá thị trường 200 đồng/kg.
Bà Nguyễn Ngọc Hài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, vụ lúa Hè Thu 2019, nông dân Trà Vinh đã thu hoạch gần 16.000 ha, đạt hơn 20% diện tích diện tích gieo sạ.

Tuy nhiên, do mưa nhiều kết hợp gió mạnh những ngày qua làm lúa đổ ngã nhiều ở giai đoạn chín dẫn đến năng suất và chất lượng lúa giảm đáng kể. Bình quân năng suất của những ruộng lúa đã thu hoạch chỉ đạt 5 tấn/ha, giảm 0,12 tấn/ha so với cùng kỳ năm trước./.

>>> Hướng dẫn nông dân cách phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả

>>> Đưa máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục