BNEWS Chương trình "hộ chiếu vàng" của CH Cyprus không được giám sát chặt chẽ nên dẫn đến việc hàng nghìn hộ chiếu cấp cho các nhà đầu tư trái quy định pháp luật.
Chương trình "hộ chiếu vàng" của CH Cyprus, được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013, không được giám sát chặt chẽ, dẫn đến việc hàng nghìn hộ chiếu cấp cho các nhà đầu tư trái quy định pháp luật.
Đây là kết luận của người phụ trách cuộc điều tra của Chính phủ Cyprus, cựu Thẩm phán Tòa án tối cao Myron Nicolatos, đưa ra ngày 7/6.
Trao đổi với báo giới, ông Nicolatos cho biết chương trình "hộ chiếu vàng" triển khai trong giai đoạn 2007-2020 tồn tại nhiều lỗ hổng và thiếu một khuôn khổ pháp lý. Kết quả cuộc điều tra cho thấy 53% trong số 6.779 hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư là bất hợp pháp, do khâu kiểm tra lý lịch còn nhiều bất cập. CH Cyprus bắt đầu cấp hộ chiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài từ năm 2007 và đẩy mạnh thực hiện từ năm 2013. Trong giai đoạn 2013-2019, hơn 3.000 công dân nước ngoài có khoản đầu tư tối thiểu 2,5 triệu euro (3 triệu USD) vào bất động sản hoặc một công ty có trụ sở tại Cyprus đã được cấp "hộ chiếu vàng" tại đảo quốc này. Chính phủ Cyprus đã ngừng chương trình đầu tư định cư này vào tháng 11/2020 sau một vụ bê bối tham nhũng làm ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ. Trước đó hai tháng, Bộ trưởng Tư pháp Cyprus đã chỉ định thành lập một ủy ban để điều tra xem xét 2.478 hộ chiếu cấp trong giai đoạn 2007-2016 và hơn 400 hộ chiếu cấp đến năm 2020 bị nghi ngờ. Ngoài ra, chương trình này cũng đang bị cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền.Chương trình đầu tư định cư được CH Cyprus triển khai để giải cứu nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013 đã giúp nước này thu về hơn 7 tỷ euro cho phát triển kinh tế.Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) thường xuyên chỉ trích chương trình nói trên do lo ngại nguy cơ nước thành viên Cyprus có thể trở thành "sân sau" để tội phạm thâm nhập vào phần còn lại của EU./.
Tin liên quan
Cyprus dừng chương trình "hộ chiếu vàng"
Ngày 13/10, Cyprus thông báo dừng triển khai chương trình cấp "hộ chiếu vàng" sau hàng loạt những thông tin về tình trạng những người nước ngoài giàu có lạm dụng chương trình này để có hộ chiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt chủ xe ô tô gần 500 triệu đồng do vi phạm giao thông gần 100 lỗi
Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ sở hữu xe ô tô BKS 29A-647.21, với 96 lần vi phạm giao thông được hệ thống camera giám sát AI ghi nhận.
-
Kinh tế và pháp luậtCần Thơ mở rộng mô hình xã, phường không ma túy
Xây dựng xã, phường không ma túy không thể dừng ở việc đạt một danh hiệu, mà phải trở thành quá trình thường xuyên nhằm làm sạch địa bàn, ngăn ma túy phát sinh từ sớm, từ xa.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ Công ty AIC ở Cà Mau: Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh 10 năm tù
Hiện, 2 bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Trần Mạnh Hà đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an truy nã quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố các đối tượng kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu thời trang nổi tiếng
Theo thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ, Công an thành phố đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Phương Duy và Huỳnh Thanh Dương.
-
Kinh tế và pháp luậtSáu bị cáo lĩnh án tù trong vụ cháy làm 8 người tử vong
Sáng 12/8, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ cháy nhà xưởng tại thôn Ao, xã Minh Hải (nay là xã Lạc Đạo), tỉnh Hưng Yên, làm 8 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luậtThế trận lòng dân bọc lót bộ đội An Giang chặn buôn lậu thuốc lá
Từ đầu năm 2026 đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phát hiện, bắt giữ gần 20 vụ với hàng chục đối tượng, thu giữ trên 40.000 bao thuốc lá, trị giá hơn 600 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố chủ cửa hàng thời trang về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
Công an thành phố Cần Thơ đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Huỳnh Thanh Hiển, chủ cửa hàng Thanh Hiển Luxury.
-
Kinh tế và pháp luậtNgày 26/8, phúc thẩm vụ cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình thu tiền học thêm cao hơn quy định
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 26/8 tới sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cựu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở (THCS) Ba Đình (Hà Nội) Nguyễn Thị Bình.
-
Kinh tế và pháp luậtĐiều tra bổ sung vụ lừa đảo hàng trăm tỷ đồng góp vốn trồng sâm Ngọc Linh
Tòa án trả hồ sơ vụ Phạm Mỹ Hạnh bị cáo buộc lừa đảo góp vốn trồng sâm Ngọc Linh để điều tra bổ sung, làm rõ thêm bị hại và dấu hiệu đồng phạm.










