Hàng nghìn người dân ở ngoại ô Sydney nhận lệnh sơ tán

10:48' - 21/03/2021
BNEWS Trong ngày 21/3, hàng nghìn người sống ở ngoại ô thành phố Sydney đã nhận lệnh sơ tán khi khu vực bờ biển phía Đông nước này hứng chịu đợt mưa lớn và lũ quét trên diện rộng.

Khu vực bờ biển của Australia đang trải qua những ngày Hè có thời tiết bất thường. Trong ngày 21/3, hàng nghìn người sống ở ngoại ô thành phố Sydney đã nhận lệnh sơ tán khi khu vực bờ biển phía Đông nước này hứng chịu đợt mưa lớn và lũ quét trên diện rộng.

Các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp của Australia đã phát lệnh sơ tán người dân sinh sống tại những khu vực trũng thấp ở phía Bắc và phía Tây của Sydney sau khi cơ quan chức năng nước này cảnh báo nguy cơ lũ quét đe dọa tính mạng người dân tại bang New South Wales. Nhiều người ngay lập tức đã sơ tán tới các trung tâm ở một số thị trấn phía Bắc Sydney.

Tại thị trấn Taree, những hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy một nhà dân trôi nổi trên sông có mực nước dâng cao, trong khi có tới 150 người phải qua đêm tại một thính phòng mà trước đó được huy động làm nơi trú ngụ cho người dân sơ tán vì cháy rừng.

Giám đốc trung tâm tổ chức sự kiện Club Taree, Paul Allen đã miêu tả đợt lũ này tương tự thảm họa thiên tai khi một số địa phương đã "mất tất cả".

Theo cơ quan dự báo thời tiết của Australia, mưa lớn suy giảm vào cuối tuần, tuy nhiên, thời tiết cực đoan sẽ kéo dài đến ngày 25/3.

Đập Warragamba, nơi cung cấp phần lớn nước uống cho Sydney, trong ngày 20/3 đã bị tràn nước. Đây được xem là lần tràn nước đầu tiên của đập này kể từ năm 1990. Các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp của Astralia cũng đã nhận được hơn 1.000 cuộc gọi cầu cứu và đã tiến hành hơn 100 cuộc giải cứu trong đêm 20/3 và sáng 21/3.

Do ảnh hưởng của tình trạng mưa lớn và ngập lụt, công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Sydney và các khu vực lân cận tạm hoãn. Theo kế hoạch, Australia sẽ triển khai giai đoạn đầu tiêm chủng cho toàn dân vào ngày 22/3. Chương trình này đã bị trì hoãn so với kế hoạch do thiếu nguồn cung và các vấn đề về chuyển phát./.

>>Australia phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng đầu tiên sau hơn 2 tuần


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục